• เมื่อ 6-7 ปีก่อน เคยมีอุบัติเหตุบอลกระแทกที่ริมฝีปาก ตอนนี้ยังมีก้อนแข็งๆในปากตรงริมฝีปาก ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  aekjakkrit
    สมาชิก
    เมื่อประมาณ6-7ปีที่แล้วผมไปเล่นฟุตบอลแล้วเกิดเหตุทำให้ริมฝีปากด้านล่างแตกแผลก็ใหญ่ไม่มากเท่าไหร่แต่ก็ลึกอยู่เท่าที่จำความได้แล้วผมก็ปล่อยให้มันหายไปเองแล้วพอมันหายข้างในริมฝีปากมันเป็นก้อนๆแข็งๆไม่เจ็บครับแต่เอามือสัมผัสแล้วมันรู้สึกว่ามีก้อนๆเเข็งๆอยู่ในริมฝีปากเราผมก็ปล่อยไว้จนมาถึงทุกวันนี้มันจะอันตรายไหมครับ
    aekjakkrit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณaekjakkrit

    อาการเป็นก้อนแข็งๆในปากตรงริมฝีปาก ไม่เจ็บ อาจจะเกิดจากตุ่มร้อนใน เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุในช่องปาก จะมาด้วยตุ่มแข็ง อาจเห็นการบวมแดงและมีหนอง เจ็บ ปกติมักจะหายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ ไม่เป็นเรื้อรัง หากเป็นเรื้อรังมาอาจจะนึกถึงกลุ่มเนื้องอกของเยื่อบุในช่องปาก เป็นก้อนของเนื้องอกต่อมน้ำลาย หรือต่อมน้ำลายที่ฉีกขาดแล้วมีสารคัดหลั่งออกมาคั่งอยู่ได้เช่นกัน

    โดยส่วนใหญ่ถ้ามีอุบัติเหตุกระแทกโดยตรง แล้วทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือฉีกขาดของเยื่อบุแล้วมีก้อนที่เกิดจากการอักเสบขึ้นมา ก็มักจะหายได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์เช่นกัน ไม่น่าจะเป็นเรื้อรังมาประมาณ 7 ปีดังที่กล่าวมา ถ้าเป็นมาเรื้อรังเป็นปีอาจนึกถึงสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไปได้มากกว่า

    ในเบื้องต้น  ไม่ไปแกะตุ่มในปาก ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าก้อนโตเร็ว มีเลือดออกจากก้อน เจ็บมาก มีไข้ เป็นแผลในปากเรื้อรังเกิน 2 อาทิตย์ หรือมีประวัติสูบบุหรี่เรื้อรังมาด้วยแล้วมีแผลในปากเป็นไม่หายเกิดขึ้น ควรไปพบแพทย์