• สามารถเปลี่ยนยารักษาซิฟิลิสได้ไหม ตอนนี้กินยา doxycycline อยู่

  •  rakkoon
    สมาชิก

    เมื่อวันก่อนผมไปตรวจ SDT ที่รพ ผลทุกอย่างปกติ แต่มีซิฟิลิสผลเป็น reactive 1:32 หมอเลยให้ยา doxycycline มากิน กินครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้าเย็น นาน 14 วัน เนื่องจากเคยมีประวัติ อาจจะแพ้ยา dicloxacillin แต่กิน amoxicillin ได้ (งงเหมือนกัน) อยากทราบว่า สามารถเปลี่ยนเป็นยาตัวอื่นได้ไหม เช่น azithromycin ได้ไหม พึ่งกิน doxycycline ได้ 2 วัน

    rakkoon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ rakkoon

    ซิฟิลิส คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัว เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    ในผู้ป่วยที่มีประวัติแพ้ยาเพนนิซิลลินหรือยาที่อยู่ในกลุ่มใกล้เคียงกับเพนนิซิลลินเช่น dicloxacillin ดังกล่าวมา อาจจะต้องใช้ยาในกลุ่มอื่นแทน เช่นยา doxycyline ซึ่งเป็นยาฆ่าเชื้อในอีกกลุ่มหนึ่งไปเลย ซึ่งยา doxycyclin จะเป็นยาตัวเลือกแรกที่เลือกใช้ หากผู้ป่วยแพ้ยากลุ่มเพนนิซิลลินค่ะ แนะนำการใช้ยาตามแพทย์สั่งให้ครบ และกลับไปติดตามอาการตามแพทย์นัด