• นัดฉีดยาคุม 12 มี.ค. จะเปลี่ยนเป็นทานยาคุม ต้องรอประจำเดือนมาใช่ไหม

  • อยากเปลี่ยนการฉีดยาคุมเป็นแบบกินค่ะ ฉีดได้6เดือร นัดฉีด12/3/63 ต้องรอประจำเดือนมาใช่ไหมค่ะ ระหว่างรอประจำเดือนมาถ้าเรามาเพศสัมพันธ์ จะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กูส์ก้อย สตรีไทย,

                        หากต้องการเปลี่ยนจากยาฉีดคุมกำเนิดมาเป็นยาเม็ดคุมกำเนิด เมื่อถึงกำหนดนัดฉีดยาในวันที่ 12 มี.ค.63 ก็ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดได้เลย การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่เม็ดแรกที่ทานยาคุม โดยยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หากทานยาได้อย่างถูกต้อง ไม่ควรรอจนกว่าจะมีประจำเดือนมา เพราะหากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน เมื่อหยุดฉีดยาคุมไปแล้ว อาจต้องรอนานหลายเดือนกว่าประจำเดือนจะมาค่ะ