• ครบกำหนดฉีดยาคุมกำเนิดวันที่ 19 เม.ย.จะเปลี่ยนเป็นยากินแทน ถ้ากินแล้วมปีระจำเดือนมา ต้องทำอย่างไร

  •  เนป จูน.
    สมาชิก
    อยากถามว่า เปลี่ยนจากการฉีดยาคุมมากินเเทนซึ่งวันนี้ 19 เม.ย 64 เป็นวันครบกำหนดนัดฉีดยาคุม กำลังจะเริ่มกินยาคุมเเบบ21เม็ด ยี่ห้อพรีม ถ้าเรากินไปเรื่อยๆยังไม่ครบ21เม็ดเเล้วประจำเดือนมา ไห้กินต่อ หรือหยุดกิน7วันก่อน เเล้วค่อยเริ่มกินเเผงใหม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เนป จูน,

                           หากกำหนดนัดฉีดยาคุมกำเนิดคือวันที่ 19 เม.ย.แล้วต้องการเปลี่ยนเป็นยาเม็ดคุมกำเนิดแทน ก็ให้เริ่มทานยาคุมในวันนี้ได้เลย การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ

                            ทั้งนี้ เมื่อเริ่มกินยาคุมกำเนิดไปแล้ว หากมีเลือดออกมาในระหว่างที่ทานยา เลือดดังกล่าวถือเป็นผลข้างเคียงที่พบจากการทานยาคุมได้ ไม่ใช่ประจำเดือน และไม่ได้อันตรายอะไร ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องหยุดทานยา ให้ทานยาต่อให้ครบ 21 เม็ด แล้วให้เว้นระยะไป 7 วัน ซึ่งประจำเดือนก็จะมาเมื่อเว้นระยะไปได้ 2-4 วันค่ะ และเมื่อเว้นระยะไปครบ 7 วันแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ แต่หากเว้นระยะไปครบ 7 วัน แล้วไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ