• กินยาคุมกำเนิดแผงแรกอยู่ จะเปลี่ยนไปฝังยาคุมกำเนิดได้เลยไหม

  •  babiee
    สมาชิก

    สามารถเปลี่ยนจากกินยาคุมเป็นฝังได้เลยมั้ยคะ คือพึ่งกินแผงแรกแล้วอยากเปลี่ยนเป็นฝัง ต้อหยุดยาก่อนมั้ย สามารถเปลี่ยนได้เลยรึป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ babiee,

                        หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และต้องการเปลี่ยนเป็นยาฝังคุมกำเนิด ก็สามารถฝังได้เลยทันที แต่ในช่วง 7 วันแรกที่ฝังยาคุม ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ

                         ทั้งนี้ เมื่อฝังยาคุมแล้ว ผลข้างเคียง มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือทำให้เกิดเลือดออกบ่อยๆ หรือออกติดต่อกันนาน หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ ดังนั้น หากไม่ชอบให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยหรือออกบ่อยๆ โดยคาดการณ์ไม่ได้ ก็ไม่ควรเลือกการฝังยาคุมกำเนิดค่ะ เพียงแต่ประสิทธิภาพของยาฝังนั้น ถือว่าดีกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดค่ะ