• เท้าบวมข้างซ้ายตอนเย็นหรือตอนตื่นนอน ไม่ได้เป็นทุกวัน แต่ช่วงนี้เป็นติดต่อมา 1อาทิตย์ เป็นโรคอะไร

  •  honey.lemon
    สมาชิก

    มีอาการเท้าบวมทุกตอนเย็นค่ะ เคยเป็นบ่อยแต่ไม่ทุกวัน แต่ช่วงนี้เป็นติดต่อกันมาประมาณ1อาทิตย์แล้วค่ะ อาการจะเป็นตอนเย็นหรือตอนตื่นนอน ระหว่างวันจะค่อยๆยุบไปเอง โดยจะเป็นแค่ข้างซ้ายค่ะ เท้าจะบวมเหมือนคนบวมน้ำ อาการมีแค่ตึงเท้า ปกติทำงานหน้าคอมทั้งวันเลยไม่แน่ใจว่าเพราะเลือดไม่เดินหรือเสี่ยงเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Honey Lemon,

                     สาเหตุของการเกิดเท้าบวม ได้แก่

                 1. การบาดเจ็บที่เท้าหรือหรือข้อเท้า เช่น สะดุดล้ม ข้อเท้าพลิก หรืออาจเกิดจากเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายมากไปก็ได้

                 2. การอักเสบของข้อเท้า จากโรคข้อเสื่อม หรือโรคเก๊าท์ เป็นต้น มักมีอาการปวดร่วมด้วย

                 3. การอักเสบติดเชื้อของข้อเท้า แต่จะมีอาการปวดร่วมด้วย ผิวหนังจะบวมแดง อาจมีไข้ ปวดเมื่อยตัวร่วมด้วย

                  4. หลอดเลือดดำเสื่อม จากลิ้นหลอดเลือดดำทำงานผิดปกติ

                  5. เกิดลิ่มเลือดอุดตันที่ขา ซึ่งมักจะมีขาบวมร่วมด้วย หากกระดกเท้าขึ้นจะปวดที่บริเวณน่อง

                  6. น้ำเหลืองคั่งจากท่อน้ำเหลืองอุดตัน ซึ่งมีสาเหตุจาก เช่น โรคเท้าช้าง โรคมะเร็งชนิดต่างๆ เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย และอาการบวมจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ

                  7. มีโรคหัวใจวาย โรคไตเรื้อรัง หรือโรคตับแข็งอยู่ แต่เท้าจะบวมทั้ง 2 ข้าง และจะมีอาการอื่นๆ อีกหลายอย่างร่วมด้วย

                   8.การใช้ยาชนิดต่างๆ ได้แก่ ยาฮอร์โมนต่างๆ ซึ่งรวมถึงยาคุมกำเนิดต่างๆ ด้วยค่ะ ยาต้านเศร้า ยาสเตียรอยด์ เป็นต้น แต่เท้ามักจะบวมทั้ง 2 ข้าง

                   9. การยืนนาน นั่งห้อยเท้านาน เดินมาก ก็อาจทำให้เกิดการบวมเล็กน้อยได้ จากการที่น้ำเหลืองคั่ง ไหลเข้าสู่หัวใจได้น้อยกว่าปกติ แต่ทั้งนี้ ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร

                    นอกจากนี้ยังพบได้ในหญิงตั้งครรภ์ และมีบางรายที่ไม่พบสาเหตุที่ชัดเจนค่ะ

                    ดังนั้นหากอาการบวมเกิดแค่ข้างเดียว และเป็นๆ หายๆ มานานแล้ว อีกทั้งอาการบวมมักจะเป็นในช่วงตอนเย็น ไม่มีอาการปวด เจ็บทั้งที่เท้าและขา ก็น่าจะเกิดจากการนั่งห้อยขาทำงานนานเกินไปได้ ซึ่งไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร แนะนำว่าว่าเวลานั่งทำงาน ควรมีขยับขาเปลี่ยนอิริยาบทบ่อยๆ อาจใช้วิธียกขาให้ขนานกับพื้นและ และกระดกเท้าขึ้น เพื่อช่วยให้น้ำเหลืองไหลเวียนเข้าสู่หัวใจได้ดีขึ้น และเวลานอน อาจยกเท้าข้างซ้ายที่เป็นให้สูง โดยหาหมอนมาหนุนที่เท้าไว้ค่ะ

                    แต่หากอาการบวมเป็นทั้ง 2 ข้างของเท้า และอาการบวมเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนบวมทั้งเท้าหรือลามขึ้นไปที่ขา หรือมีอาการปวด เจ็บของเท้าหรือขาร่วม แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ