• เท้าช้ายบวม กดแล้วบุ๋มลง ไม่เจ็บ เป็นได้ 5-6 วัน เป็นอะไร

  •  Kesone
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณแม่หนูมีอาการเท้าบวมข้างช้าย กดดูแล้วบุ๋มลง เป็นนิ่มๆ แต่แม่บอกว่าไม่เจ็บ เป็นได้ 5-6 วันก็ยังไม่หายบวม อยากถามหมอว่าอาการเท้าบวมข้างเดียวแบบนี้ จะเป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kesone,

                   สาเหตุของการเกิดเท้าบวม ได้แก่

                  1. การบาดเจ็บที่เท้าหรือหรือข้อเท้า เช่นเกิดการการสะดุดล้ม ข้อเท้าพลิก หรืออาจเกิดจากเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายมากไป แต่จะมีอาการปวดร่วมด้วย

                  2. การอักเสบของข้อเท้า จากโรคข้อเสื่อม หรือโรคเก๊าท์ ซึ่งมักมีอาการปวดร่วมด้วย

                  3. การอักเสบติดเชื้อของข้อเท้า แต่ข้อเท้าจะบวม ร่วมกับมีอาการแดงของผิวหนังและมีอาการปวดมาก อาจมีไข้ ปวดเมื่อยตัวร่วมด้วย อาจเกิดจากมีบาดแผลบริเวณเท้าหรือไม่มีก็ได้

                  4. ลิ้นหลอดเลือดดำทำงานผิดปกติ ทำให้เกิดการคั่งของเลือดที่เท้า

                  5. เกิดลิ่มเลือดอุดตันที่ขา ซึ่งมักจะมีขาบวมร่วมด้วย หากกระดกเท้าขึ้นจะปวดที่บริเวณน่อง

                  6. น้ำเหลืองคั่งจากท่อน้ำเหลืองอุดตัน ซึ่งมีสาเหตุจาก เช่น โรคเท้าช้าง โรคมะเร็งชนิดต่างๆ เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย และอาการบวมจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ

                  7. มีโรคหัวใจวาย โรคไตเรื้อรัง หรือโรคตับแข็งอยู่ แต่เท้าจะบวมทั้ง 2 ข้าง และจะมีอาการอื่นๆ อีกหลายอย่างร่วมด้วย

                   8.การใช้ยาชนิดต่างๆ ได้แก่ ยาฮอร์โมนต่างๆ ยาต้านเศร้า ยาสเตียรอยด์ เป็นต้น แต่เท้ามักจะบวมทั้ง 2 ข้าง

                  นอกจากนี้ยังพบได้ในหญิงตั้งครรภ์ การยืนนาน นั่งห้อยเท้านาน เดินมาก ก็อาจทำให้เกิดการบวมเล็กน้อยได้ และมีบางรายที่ไม่พบสาเหตุที่ชัดเจนค่ะ

                  ดังนั้นหากอาการเท้าบวมเป็นแค่ข้างเดียว ไม่มีอาการเจ็บ ปวด ก็อาจเกิดจากการยืนนาน นั่งห้อยเท้านานไป หรือไม่มีสาเหตุก็ได้ค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วม แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน โดยในเบื้องต้น ก็ควรงดการยืนนาน ไม่นั่งห้อยเท้านานไป ใช้การบีบนวดไล่จากปลายเท้าขึ้นมาขาบ่อยๆ แต่หากอาการบวมเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนบวมทั้งเท้าหรือลามขึ้นไปที่ขา หรือมีอาการปวด เจ็บ หรือาอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ