• เท้าบวมหลังจากการนั่งนานๆทั้งวัน โดยเฉพาะตรงข้อเท้า บวมมาเป็นอาทิตย์ไม่ลดลง ต้องทำอย่างไร

  •  ammiess
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ช่วงนี้ทำงานนั่งทั้งวัน กลับมาทำงานตอนกลางคืนก้อต้องนั่งตลอด เป็นอย่างนี้ทุกวันค่ะ เท้าเริ่มบวมแบบไม่ลดลงเลยเพราะนั่งทั้งวัน เป็นแบบนี้เป็น อาทิตย์แล้วค่ะ อาการอย่างอื่นไม่มีค่ะ มีแต่ตึงๆตรงที่บวม โดยเฉพาะตรงข้อเท้า ทำยังไงถึงจะทำให้บวมน้อยลงหรือหายบวมทั้งๆที่ยังต้องนั่วทำงานแบบนี้คะ?
    ammiess  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ammiess

    อาการเท้าบวมหลังจากการนั่งนานๆทั้งวันนั้น อาจจะเกิดจาก อาการบาดเจ็บที่เท้าหรือข้อเท้า ซึ่งอาจเกิดจากอุบัติเหตุที่นำมาก่อนหน้านี้ทำให้การไหลเวียนเลือดไม่เป็นไปตามปกติจากเนื้อเยื่อรอบๆที่บวมขึ้นจากการอักเสบ สาเหตุอื่นๆเช่น หลอดเลือดดำบกพร่อง การติดเชื้อที่ผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง ลิ่มเลือดอุดตัน ภาวะบวมน้ำเหลือง หรือเป็นโรคที่ทำให้มีน้ำคั่งในร่างกายมากขึ้นเช่น โรคหัวใจ โรคตับ หรือโรคไต โดยมักเป็นเหมือนกัน 2 ข้าง

    ในเบื้องต้นพยายามขยับเท้าและยืดเหยียดกล้ามเนื้อระหว่างวัน ยกขาสูงในช่วงเย็นได้ รับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดร่วมด้วย

    และควรจะไปพบแพทย์ถ้ายังปวด บวม ตึงอยู่ตลอด มีบวมแล้วกดบุ๋ม หรือมีปัสสาวะเป็นฟอง มีการหายใจผิดปกติคือเหนื่อยง่ายมากขึ้นร่วมด้วย