• เท้าบวมกดแล้วบุ๋มค้าง เกิดจากอะไร

  •  Reaction
    สมาชิก
    มีวิธีการรักษาเบื้องต้นยังไงบ้างครับ อาการเริ่มแรกปวดเท้าเดินไม่ได้ ไปหาหมอหมอให้ยาฆ่าเชื้อมาทาน อาการปวดเริ่มหายแต่ไม่หายบวม ตอนนี้กดที่เท้าแล้วจะบุ๋มลงไปสักพักถึงหายบุ๋ม
    Reaction  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Reaction

    อาการเท้าบวมกดแล้วบุ๋มค้างดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจากการบาดเจ็บที่เท้าหรือข้อเท้า จากอุบัติเหตุ หลอดเลือดดำบกพร่อง มีการติดเชื้อที่ผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง ลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดที่ขา ภาวะบวมน้ำเหลือง หรือเป็นโรคที่ทำให้มีน้ำคั่งในร่างกายมากขึ้นเช่น โรคหัวใจ โรคตับ หรือโรคไต โดยมักเป็นเหมือนกันที่เท้าทั้ง 2 ข้าง

    หากตอนนี้บวมกดบุ๋มค้าง ปวดเท้ามาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าอายุน้อยไม่มีโรคประจำตัว ปวดมาก มีบวมแดงร้อนด้วย อาจนึกถึงกลุ่มการอักเสบหรือติดเชื้อได้มากกว่ากลุ่มโรคหัวใจ ไต หรือตับ

    ในเบื้องต้นงดการเดินลงน้ำหนักมากๆ ระวังการกระทบกระแทกหรือการทำให้เกิดแผลที่เท้า