• มารดาเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย มีเท้าบวม เป็นเพราะลิ่มเลือดอุดตันหรือเปล่า

  •  ธนพร แต้
    สมาชิก
    หมอ CTให้แม่ หมอแม่เป็นมะเร็งงตับระยะสุด อยู่ได้1-3เดือน หมอบอกอายุเยอะแล้ว ให้รักษาแบบประคองตามอาการ แม่เป็นความดัน เบาหวาน(ไม่รุนแรงคุมอยู่)มีนิ้วในถุงน้ำดีด้วย (ตรวจเจอคนรั้งแรก0.5เซ็น ผ่านไปเกือบปีก็เท่าเดิม)ผ่านไป 4เดือน นอน รพ.มีไข้ติดเชื้อทางเดินปัสวะ ก่อนออก รพ.เท้าบวม(ค่าไตปกติ ไม่มีน้ำในปอด น้ำเข้า-ออกปกติ แต่ทำไมหมอต้องจำกัดน้ำ)หมอบอกกลับบ้านเดิน ยกขาก็หาย และให้จำกัดน้ำไม่ให้เกิน800ML ก็พยายามเดินยกขา แม้ตอนนอน แต่ก็ไม่หาย ก่อนนั้นกลายปีหมอหัวใจ เคยให้ยาละลายลิ่มเลือดมาหลาย พอเปลี่ยนหมอก็สัั่งหยุดมาหลายปี หรือเป็นเพราะลิ่มเลือดไปอุดตันหรือป่าว
    ธนพร แต้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธนพร แต้

    อาการเท้าบวม อาจเกิดจากภาวะใดๆก็ตามที่ทำให้มีน้ำคั่งในร่างกายมากขึ้นเช่น โรคหัวใจ โรคตับ หรือโรคไต และมักเป็นเหมือนกัน 2 ข้าง สาเหตุอื่นๆเช่นอาการบาดเจ็บที่เท้าหรือข้อเท้า จากอุบัติเหตุอาจเป็นแค่ข้างใดข้างหนึ่ง  การมีหลอดเลือดดำบกพร่องมักพบในผู้ที่มีโรคหลอดเลือดอยู่เดิม มีการติดเชื้อที่ผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง การมีลิ่มเลือดอุดตัน หรือภาวะบวมน้ำเหลือง เป็นต้น

    จากอาการดังกล่าวมา หากเป็นเหมือนกัน 2 ข้าง อาจจะนึกถึงสาเหตุทางหัวใจ ตับ ไตได้มาก แต่หากเป็นข้างเดียวก็อาจจะเป็นเรื่องเส้นเลือดที่ผิดปกติได้เช่นกัน

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนอีกครั้ง หากขาปวด บวม แดง มาก มีไข้ ควรรีบไป

    ในเบื้องต้น สามารถนอนยกขาสูง ลดปริมาณการรับประทานเกลือ และจำกัดปริมาณน้ำต่อวันตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด  ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อขาอยู่เสมอ ไม่ให้ค้างที่ท่าใดท่าหนึ่งนานๆ