• มีโรคประจำตัวคือไทรอยด์ ทานยารักษาอยู่ ตอนนี้รู้สึกเท้าบวม มือบวม ควรไปหาแพทย์ก่อนวันนัดไหม

  •  icez005
    สมาชิก
    มีโรคประจำตัวคือไทรอยด์ (ค่าไทรอยด์ 1.97 ) กินยาสม่ำเสมอตั้งแต่ทราบ 27เมษา ทานยาอยู่ 3ชนิดค่ะ TIMAZOL ทานเช้า 3เม็ด / ยาความดันโลหิต AmLoDPine 5mg /Atenolol25mg คุณหมอนัดอีกที 25 พค แต่ตอนนี้รู้สึกมีอาการเท้าบวมตึงทั้ง2ข้างค่ะแต่กดแล้วไม่บุ๋ม มือก็เหมือนจะเป็น แต่ไม่มากเพราะกำมือแล้วรู้สึกตึงๆค่ะ กลางคืน2-3ทุ่ม จะมีอาการใจสั่น มีเจ็บแปล็บๆบ้างบางครั้งค่ะ น้ำหนักเพิ่มประมาณ 1-2กิโล ค่ะ (ทานอาหารปกติ) มีเดินทำงานอยู่พอสมควรค่ะ แต่เมื่อก่อนไม่บวม ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนวันนัดไหมคะ หรือ ควรปฎิบัติตัวอย่างไรไหมคะ ขอบคุณมากๆค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ icez005

    อาการเท้าหรือขาบวมนั้น อาจเกิดจากภาวะน้ำในร่างกายเกิน หรือ มีการอักเสบเฉพาะที่ตามขา ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุ ได้แก่ ภาวะหัวใจทำงานไม่ดี (congestive heart failure)  ลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ (มักพบขาข้างใดข้างหนึ่งมากกว่า) ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ การติดเชื้อบริเวณขา หรือ ผลจากยาบางชนิด เช่น Amlodipine เป็นต้นครับ

    จากประวัติที่ให้มา ถ้าผลที่กล่าวมาเป็นผลระดับ TSH (ซึ่งควรอยู่ในระดับ 1.8-3.0) ก็น่าจะถือว่าปกติ และยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่าระดับไทรอยด์ผิดปกติครับ  และจากที่พบอาการบวมที่ขาทั้งสองข้าง จึงคาดว่าน่าจะเป็นความผิดปกติในระบบไหลเวียนเลือด คือ ภาวะหัวใจทำงานไม่ดี หรือ ผลจากยา Amlodipine มากกว่าครับ เพราะเป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยในผู้ที่ใช้ยานี้ครับ

    เนื่องจากภาวะนี้บ่งบอกว่าน่าจะมีน้ำเกินในร่างกาย จึงเสี่ยงทำให้สารน้ำสะสมจนล้นไปคั่งในปอด จนรบกวนระบบหายใจ ทำให้หายใจลำบากได้  จึงขอแนะนำให้พบแพทย์ก่อนวันนัดทันทีดีกว่าครับ เพื่อยืนยันการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุที่แน่ชัด และเพื่อให้แพทย์รักษาหรือปรับยาตามความเหมาะสม  จะดีที่สุดครับ