• หลังเท้าข้างซ้ายบวมเป็นก้อน กดแล้วเจ็บ เป็นอาการอะไร

  •  Boss Sira
    สมาชิก
    มีอาการบวมเป็นก้อน แต่ไม่แข็งมาก กดแล้วเจ็บ
    Boss Sira  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Boss Sira

    อาการหลังเท้าบวมอาจเกิดจาก

    -อาการบาดเจ็บที่เท้าหรือข้อเท้า จากอุบัติเหตุ

    -หลอดเลือดดำบกพร่อง

    -การติดเชื้อที่ผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง

    -ลิ่มเลือดอุดตัน

    -ภาวะบวมน้ำเหลือง

    -โรคที่ทำให้มีน้ำคั่งในร่างกายมากขึ้นเช่น โรคหัวใจ โรคตับ หรือโรคไต แต่มักเป็นเหมือนกัน 2 ข้าง  และมักไม่เจ็บ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนอีกครั้ง หากขาปวด บวม แดง มาก มีไข้ ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ยกขาสูง รับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดร่วมด้วย ระวังการกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าว