• บิดาเป็นมะเร็งถุงน้ำดี มีอาการเท้าบวม ขาอ่อนแรงเวลาลุกเดิน ควรทำอย่างไร

  •  Apitsamai
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ คือคุณพ่อเป็นมะเร็งท่อน้ำดี ระยะที่ 4 แล้วตอนนี้มีอาการปวดที่ไหล่ขวามาก ทำได้เเค่นอนจะรู้สึกป่อนคลายค่ะ แต่พอนอนเยอะ กลับกลายว่า เท้าเริ่มบวม เเละขาเวลาลุกออกมาเดินอ่อนเเรง ควรที่จะทำยังไงดีคะ
    Apitsamai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Apitsamai

    ในผู้ป่วยระยะสุดท้ายนั้น หากเริ่มมีอาการเท้าบวม จากการลุกเดินไม่ค่อยได้แล้ว แนะนำการยกขาสูง และคอยขยับขาให้เป็นประจำ ไม่ให้ค้างท่าใดท่าหนึ่งนานเกินไป เพื่อช่วยลดโอกาสการเกิดแผลกดทับด้วย และถ้าลุกเดินไม่ไหวไม่จำเป็นต้องฝืนค่ะ

    อาการเท้าบวมอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น การมีไตวาย ตับวาย หรือมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาอุดตันจากตัวมะเร็งเองร่วมด้วย หากยังเท้าบวมมาก ร่วมกับอ่อนเพลียเยอะ ปัสสาวะออกน้อย บวมลามขึ้นไปที่ขาหรือตามตัว ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป