• คุณพ่อมีอาการเท้าบวมข้างเดียวมาถึงหน้าแข้ง กดบุ๋ม จะเป็นโรคไตไหม

  •  Plengg Pleng
    สมาชิก
    คุณพ่อ เท้าบวมหลังเท้า ข้อเท้า และบวมไล่ขึ้นมาที่หน้าแข้ง อาการบวมคืออยู่ๆก็บวมขึ้นมา ตอนนี้บวมได้สัปดาห์นึงแล้วค่ะ เมื่อกดที่บวมจะบุ๋มลงไป สักพักกว่าจะยุบ อีกข้างไม่เป็นค่ะ ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกับโรคไตไหมคะ บวมข้างเดียว หรือเป็นอันตรายไหมคะ บวมไม่ปวด ไม่แดง ไม่มีไข้ค่ะ
    Plengg Pleng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Plengg Pleng

    อาการบวมที่ข้อเท้ากดบุ๋ม ข้างเดียวอาจเกิดจาก

    -อาการบาดเจ็บที่เท้าหรือข้อเท้า จากอุบัติเหตุ

    -หลอดเลือดดำบกพร่อง

    -การติดเชื้อที่ผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง

    -ลิ่มเลือดอุดตัน

    -ภาวะบวมน้ำเหลือง

    -โรคที่ทำให้มีน้ำคั่งในร่างกายมากขึ้นเช่น โรคหัวใจ โรคตับ หรือโรคไต แต่มักเป็นเหมือนกัน 2 ข้าง

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนอีกครั้ง หากขาปวด บวม แดง มาก มีไข้ ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ยกขาสูง รับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดร่วมด้วย  ลดปริมาณการรับประทานเกลือ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อขาอยู่เสมอ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%9A%E0%B8%A7%E0%B8%A1