• เท้าข้างซ้ายบวมมาหลายวัน บางวันปวดบางวันไม่ปวด เกิดจากอะไร

  •  Toktak Narissara Tangkwaram
    สมาชิก
    เท้าบวมไร้สาเหตุจับแล้วเจ็บตาตุ่มด้านในบวมไม่หายทานยาก็ไม่หายคะสาเหตุเกิดจากอะไรหรอค่ะ บางวันปวดบางวันไม่ปวดแต่บวมอยู่ตลอด

    สวัสดีค่ะ คุณ Toktak Narissara Tangkwaram,

                         สาเหตุของการเกิดเท้าบวม ได้แก่

                        1. การบาดเจ็บที่เท้าหรือหรือข้อเท้า เช่น เกิดการการสะดุดล้ม ข้อเท้าพลิก หรืออาจเกิดจากเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายมากไป หรือเคยเกิดอุบัติเหตุมีกระดูกบริเวณข้อเท้าหักมาก่อน แล้วไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง

                        2. การอักเสบติดเชื้อของข้อเท้า แต่จะมีอาการบวมแดงของผิวหนังและมีอาการปวดมาก อาจมีไข้ ปวดเมื่อยตัวร่วมด้วย อาจเกิดจากมีบาดแผลบริเวณเท้าหรือไม่มีก็ได้

                       3. การอักเสบของข้อเท้า จากโรคข้อเสื่อม แต่มักพบในคนอายุมาก หรือหากเป็นข้ออักเสบจากโรคเก๊าท์ ก็ต้องมีอาการปวดมาก ร่วมกับอาการบวมแดงของข้อ

                       4. หลอดเลือดดำเสื่อม จากลิ้นหลอดเลือดดำทำงานผิดปกติ แต่จะบวมตั้งแต่ปลายเท้า และอาจบวมจนถึงขาได้

                       5. เกิดลิ่มเลือดอุดตันที่ขา ซึ่งมักจะมีขาบวมร่วมด้วย หากกระดกเท้าขึ้นจะปวดที่บริเวณน่อง

                       6. น้ำเหลืองคั่งจากท่อน้ำเหลืองอุดตัน ซึ่งมีสาเหตุจาก เช่น โรคเท้าช้าง โรคมะเร็งชนิดต่างๆ เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย และอาการบวมจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ

                       7. มีโรคหัวใจวาย โรคไตเรื้อรัง หรือโรคตับแข็งอยู่ แต่เท้าจะบวมทั้ง 2 ข้าง และจะมีอาการอื่นๆ อีกหลายอย่างร่วมด้วย

                        8.การใช้ยาชนิดต่างๆ ได้แก่ ยาฮอร์โมนต่างๆ ซึ่งรวมถึงยาคุมกำเนิด ยาต้านเศร้า ยาสเตียรอยด์ เป็นต้น แต่เท้ามักจะบวมทั้ง 2 ข้าง

                      นอกจากนี้ยังพบได้ในหญิงตั้งครรภ์ การยืนนาน นั่งห้อยเท้านาน เดินมาก ก็อาจทำให้เกิดการบวมเล็กน้อยได้ และมีบางรายที่ไม่พบสาเหตุที่ชัดเจนค่ะ

                     ดังนั้นหากอาการบวมเกิดแค่ข้างเดียว และเป็นแค่บริเวณโคนเท้า อาจเกิดจากการบาดเจ็บบริเวณข้อเท้าได้ แนะนำไม่ควรออกกำลังกาย และไม่ใช้ข้อเท้าทำงานมากไป รวมถึงหลีกเลี่ยงการเดินมาก การนั่งห้อยขานาน การยืนนาน เป็นต้น แต่หากอาการบวมเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการปวดมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ