• หลานสาวอายุย่าง 6 เดือน มีถ่ายวันละ 5-6 ครั้ง เป็นมา 3-4 วัน

  •  Budsakorn Rodphan
    สมาชิก
    พอดีหลานสาว5เดือน ถ่ายปกติค่ะแต่ถ่ายวันละ5-6ครั้งค่ะ พึ่งเป็นมาได้3-4วัน อาการน้องก็ปกตินะคะกินได้เล่นได้ไม่เพลียไม่ซึมเหมือนเด็กปกติเลยกลัวน้องจะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Budsakorn Rodphan เด็กอายุ ย่างเข้า 6 เดือน ปกติจะถูกแนะนำให้เริ่มรับประทานอาหารอ่อนเสริมนอกจากนมแม่ค่ะ คือ ก่อนอื่นแนะนำว่าควรให้อาหารอ่อน หรือ บด เข้าไปเสริมทีละอย่างเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาว่าเด็กแพ้อาหารแล้วไม่ทราบว่าแพ้อาหารอะไร ปกติเราจะให้เริ่มเสริมอาหารได้ค่ะ ถ้ามีการเริ่มเสริมอาหารให้เด็กแล้ว อาจจะเกิดเนื่องมาจากลำไส้ของเด็กอยู่ในการปรับตัวกับอาหารใหม่ที่ได้รับค่ะ หรือ นมใหม่ที่ได้รับค่ะ

    ถ้ายังดูดนมได้ เล่นได้ ไม่ซึมลง ไม่น่ามีปัญหาค่ะ พยายามให้ดื่มนมให้มากขึ้นค่ะ และขอแนะนำว่าให้เริ่มกินอาหารอ่อน หนึ่งชนิดได้เลยค่ะ แนะนำให้สังเกตอาการว่าไม่มีไข้ ไม่ร้องไห้งอแงค่ะ ถ่ายไม่มีมูกเลือดปนไม่น่าจะมีปัญหาอะไรค่ะ

    แต่ถ้ามีอาการไข้ ซึมลง แนะนำพบกุมารแพทย์ทันทีค่ะ