• ลูกอายุจะเดือนแล้ว กินนมผม กินแล้วชอบแหวะออกตอนกลางคืนก่อนนอน ผิดปกติไหม

  •  Anutthaporn Suwan
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ลูกจะเดือนแล้ว กินนมผงค่ะ จากปกติกินนมตอนกลางวัน 6-7 ขวด กลางคืน 5-6 ขวด ครั้งล่ะ 4 ออน สองสามวันมานี้ ลูกกินนมตอนกลางวัน 4-5 ขวด บางวันก็ไม่ถึง 4 ขวด กลางคืนกินไม่เกิน 4 ขวด แบบนี้ปกติไหมค่ะ แล้วน้องกินนมชอบแหวะ แล้วชอบอ้วกออกมาตอนกลางคืนก่อนนอนด้วยค่ะ น้องไม่มีไข้ ร่าเริง ยิ้ม เริ่มมีเสียงคุยเวลาแม่คุยด้วยปกติค่ะ
    Anutthaporn Suwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anutthaporn Suwan

    การแหวะนมในเด็ก 2 เดือนอาจเกิดจากการให้กินนมในแต่ละมื้อมากเกินไป จากที่กล่าวมาเท่ากับว่าเดิมกินถึงวันละ 10-13 ขวดต่อวัน ซึ่งอาจจะมากเกินไป โดยเด็กในวัยดังกล่าวอาจต้องการนมประมาณแค่ 20-24 ออนซ์ โดยแบ่งเป็น 6-8 มื้อ/วันค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นกรดไหลย้อนในเด็กจากหูรูดที่ยังไม่แข็งแรง หรือมีทางเดินอาหารอุดตันคือหลอดอาหารตีบตันเป็นต้น แต่มักมีอาการตั้งแต่แรกเกิด และน้ำหนักไม่ขึ้นตามเกณฑ์

    หากเด็กยังร่าเริง เล่นได้ อาจจะเป็นสาเหตุเรื่องการให้อาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อมากกว่า

    เบื้องต้นแนะนำการอุ้มจับเรอหลังให้นมบุตรทุกครั้ง และไม่ให้นมบุตรมากจนเกินไป หากยังมีอาการเรื้อรัง ซึมลง น้ำหนักไม่ขึ้นตามเกณฑ์ ควรพาไปพบแพทย์