• ทารก 20 วัน มีเสมหะในคอเยอะ แต่ไม่มีไข้ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Gus Gusma
    สมาชิก
    ทารกได้ 20 วันหายใจเหมือนมีเสหะในคอ ตอนกลางมีเสียงตลอดทั้งคืน แต่ไม่มีไข้ไม่งอแง แบบนี้ต้องทำไงควรไปพบหมอไหมค่ะ
    Gus Gusma  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gus Gusma

    อาการมีเสมหะในลำคอในเด็กทารกดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก หลังการให้นม แล้วมีนมไหลย้อนขึ้นมา การติดเชื้อในลำคอเช่นคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย หลอดลมหรือปอดอักเสบในเด็กเล็กซึ่งอาจมีอาการรุนแรงได้

    โดยควรพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจประเมินร่างกายซักครั้ง ว่าเป็นการติดเชื้อใดๆหรือไม่ หากมีเสมหะเขียวข้น มีไข้สูง หายใจเร็วขึ้น ให้รีบไป เพราะอย่างที่กล่าวไปว่าการติดเชื้อทางเดินหายใจในเด็กเล็กมากอาจมีอันตราย เพราะหลอดลมยังเล็ก ทำให้เกิดอาการหลอดลมตีบตันได้ง่าย หากไม่ใช่การติดเชื้อ อาจเป็นอาหารที่ให้ในแต่ละมื้อที่ไหลย้อนขึ้นมาได้ เบื้องต้นให้นมแม่เท่านั้นทุก 3 ชั่วโมง