• คลอดลูกได้ 5วัน น้องมีอาการถ่ายบ่อย วันละ 4-5 ครั้ง ถ่ายเป็นสีเหลือง ปกติไหม

  • สวัสดีค่ะ พอดี หนูพึ่งคลอดน้องมาได้ 5วัน แล้วน้องมีอาการถ่ายบ่อยวันหนึ่งประมาณ4,5 ครั้ง ถ่ายไม่เหลว ถ่ายเป็นสีเหลือง หนูไม่มีน้ำนมเลยให้น้องกินนมกระป๋อง ไอคิว มันเกี่ยวกับนม หรือมันเป็นปกติค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ใอ่ร์หนึ่ง เด็กดื้อ,

                         ในเด็กทารกนั้น จะถ่ายอุจจาระได้บ่อยเป็นลักษณะปกติ โดยในช่วง 1-4 เดือนแรก อาจถ่ายบ่อยได้ถึงวันละ 10 ครั้ง ยิ่งหากทานนมแม่ยิ่งถ่ายได้บ่อยกว่าการทานมผง ลักษณะของอุจจาระมักมีสีเหลือง หรือสีเหลืองออกเขียว หรือสีออกน้ำตาลก็ได้ เนื้ออุจจาระจะออกนิ่มจนถึงเหลวได้ แต่จะไม่เป็นแบบน้ำใส

                         ดังนั้นหากน้องถ่ายวันละ 4-5 ครั้ง แต่อุจจาระมีสีปกติดี ไม่มีเลือดหรือมูกปนในอุจจาระ และน้องสามารถดูดนมได้ตามปกติ ไม่มีไข้ ไม่มีอาการท้องอืด ไม่มีอาการร้องไห้ งอแงผิดปกติ ก็ถือว่าปกติดีค่ะ