• ลูกอายุน้อยกว่า 1 เดือน เวลาลูกนอน แม่แฟนชอบมาอุ้ม และทำเสียงดังตลอดเวลา จะเป็นสาเหตุทำให้ลูกไม่ยอมนอนหรือเปล่า

  • เวลาลูกนอนแม่แฟนชอบมาอุ้มน้องทำเสียงดังตลอดเวลา. อาจจะดปเนสาเหตุทำให้น้องง้อแงไม่ยอมนอนหรึป้าวคะ น้องยังไม่ถึงเดือนเรย
    รัตติยากร เมืองงาม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รัตติยากร เมืองงาม

    อาการงอแงไม่ยอมนอนในเด็กนั้น มีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ เช่น การมีไข้เจ็บป่วยจากสาเหตุใดๆเช่น การติดเชื้อไวรัส การติดเชื้อแบคทีเรียในทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร หรือทางเดินปัสสาวะ โดยอาจจะมีอาการที่จำเพาะเจาะจงของแต่ละระบบ หรือถ้าไม่มีความเจ็บป่วยทางกาย อาจเกิดจากความไม่สุขสบายขณะนอน เช่นมีปัสสาวะราด ความอับชื้น ผ้าอ้อมเปียก กินไม่อิ่ม สภาพแวดล้อมการนอนที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น

    โดยควรหาสาเหตุทางกายก่อน หากบุตรมีไข้ ตัวร้อน กินได้น้อย ซึมลงให้รีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และอาจจะให้บุตรนอนในที่สงบ ไมมีเสียงรบกวน ไม่ทำเสียงดังเมื่อทารกกำลังจะเข้านอนเป็นต้น หรือหากปรับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังคงไม่สามารถเข้านอนได้ตามปกติ ก็ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน