• ทารกมีน้ำมูกกับมีเสมหะ จะดูดเองก็ไม่ถนัด จะพาไปที่คลินิกเด็กได้หรือไม่

  •  Suttinee Keawpradit
    สมาชิก
    ทารกมีน้ำมูกกับมีเสมหะ ถ้าเกิดเราดูดน้ำมูกรึเสมหะเองไม่ถนัดเป็นคุณแม่มมือใหม่กังวลว่าลูกจะร้องให้แรงจนสำลัก เราสามารถพาลูกไปทำตามคลินิคเด็กได้ไหมค่ะ
    Suttinee Keawpradit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suttinee Keawpradit

    การมีน้ำมูกกับเสมหะมากในเด็กทารกก อาจจะเกิดจากการติดเชื้อในทางเดินหายใจเช่นที่หลอดลมหรือที่ปอด การมีกรดไหลย้อน ภาวะให้อาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ เป็นต้น

    ถ้าลูกหายใจครืดคราดมากจนรบกวนการนอน หรือดูเหนื่อย อาจะต้องไปรพ.ให้แพทย์หรือพยาบาลช่วยใช้สายดูดเสมหะช่วยดูดออกให้ได้ เพราะในเด็กเล็กมากๆจะยังไอหรือสั่งเสมหะออกมาเองไม่เป็น ดังนั้นเสมหะอาจค้างอยู่ได้

    เบื้องต้นอาจลองใช้น้ำเกลือหยอดจมูกบ่อยๆทุก 3 ชั่วโมงเพื่อให้เสมหะขับออกมาได้ง่ายขึ้นดูก่อนได้ แต่หากไม่แน่ใจ กังวล กลัวทำไม่เป็น สามารถไปที่รพ.หรือที่คลินิกเพื่อเรียนรู้จากแพทย์หรือพยาบาลก่อน พร้อมกับพบแพทย์ให้หาสาเหตุที่ทำให้บุตรมีน้ำมูกและเสมหะมากต่อไปค่ะ