• ลูก 1 ขวบ 3 เดือน เป็นไข้ ไปหาหมอได้ยามากิน 1 วัน ตอนนี้หายตัวร้อนแล้ว ควรทานยาต่อไหม

  •  sunannoite
    สมาชิก
    ลูกหนึ่งขวบสามเดือน เป็นใข้ ไปหาหมอได้ยามากิน หนึ่งวัน ตอนนี้ หายตัวร้อนแล้ว และเริ่มหายมีใข้แล้ว อยากทราบว่าเราควร ไห้เด็กทานยาจนหมดขวด. หรือทานยาต่อ จนกี่วันครับถึงจะหยุดกินยา

    สวัสดีค่ะ คุณ sunannoite,

                         หากเด็กมีไข้ ได้ไปพบแพทย์ แล้วได้ยามาทาน โดยยาที่แพทย์ให้มานั้น หากเป็นยาลดไข้ ก็ให้ทานเฉพาะเมื่อมีอาการไข้  โดยหากเป็นยาพาราเซตามอล (paracetamol) ก็ให้ทานทุก 4-6 ชั่วโมงเมื่อมีอาการไข้ ตัวร้อน แต่ไม่ควรเกิน 5 ครั้งต่อวัน ส่วนในช่วงใดที่ไม่มีไข้ ก็ไม่จำเป็นต้องให้ทานไปค่ะ เช่น เมื่อมีไข้ที่เวลา 8.00 น. แล้วได้ทานยาไป 1 ครั้ง หลังจากนั้นไข้ลง ก็ไม่ต้องทานต่ออีก แม้จะเกิน 4 ชั่วโมงแล้ว แต่พอถึงเวลา 18.00 น. กลับมีไข้ขึ้นอีก ก็ให้ทานไปอีก 1 ครั้ง เป็นต้น แต่หากถึงเวลา 20.00 น. กลับมีไข้อีก ก็ไม่สามารถให้ทานยาได้อีก เพราะยังไม่เกิน 4 ชั่วโมง แต่ควรใช้วิธีอื่นๆ แทน คือการเช็ดตัวลดไข้ เป็นต้น

                        ดังนั้น หากเด็กไม่ได้มีไข้ขึ้นอีก ก็ไม่จำเป็นต้องให้ทานยาลดไข้ต่อไปค่ะ สามารถที่จะหยุดทานได้เลย ส่วนยาชนิดอื่นๆ นั้น ขึ้นอยู่กับว่าเป็นยาอะไรค่ะ แนะนำควรสอบถามกับแพทย์ที่รักษาให้แน่นอนค่ะ