• ทารก 1 เดือน ไม่ถ่ายทุกวัน กลางคืนร้องคล้ายอาการโคลิก สามารถทาน probiotic ได้ไหม

  •  Sa Boon
    สมาชิก
    น้องมีอาการไม่ถ่ายทุกวัน กลางคืนร้องคล้ายอาการโคลิก สามารถซื้อprobiotic ไบโอกาย่า กล่องสีเขียวมาทานได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sa Boon,

                      การที่ทารกอายุ 1 เดือน ไม่ได้ถ่ายอุจจาระทุกวัน หรือมีอาการถ่ายอุจจาระยาก อุจจาระแข็ง ร่วมกับมีอาการคล้ายโคลิก เช่น  ร้องไห้บ่อย ร้องนาน ร้องจนตัวงอ ชอบร้องกลางคืน เป็นต้น ก็น่าจะเกิดจากการมีท้องผูกได้ค่ะ

                       ในเบื้องต้น ควรพยายามให้นมแม่ หลีกเลี่ยงการให้นมผง เพราะมักเป็นสาเหตุของการมีท้องผูก แต่หากมีปัญหาหรือมีความจำเป็นไม่สามารถให้นมแม่ได้ ก็ควรเลือกใช้นมผงที่ไม่มีส่วนผสมของนมวัว เพราะนมผงที่มีส่วนผสมของนมวัวมักทำให้ทารกขับถ่ายยาก หรือเลือกนมผงสูตรที่ช่วยเรื่องการขับถ่าย เช่น นมผงสูตรเพิ่มใยอาหารที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ รวมถึงรักษาสมดุลลำไส้

                       นอกจากนี้ ควรให้ทารกมีการเคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ ไม่ปล่อยให้นอนเฉยๆ จะช่วยผลให้ลำไส้ทำงานดีขึ้น เช่น การยกขาลูกน้อยทั้ง 2 ข้างขึ้นลง คล้ายกับท่าปั่นจักรยานอากาศหรือการขยับแขนไปมา เป็นต้น

                       และยังมีวิธีการนวดแก้ท้องผูก เทคนิคนี้เป็นการนวดเพื่อไล่ให้อุจจาระขยับไปมาบริเวณลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย เพื่อให้ขับถ่ายสะดวกยิ่งขึ้น วิธีการคือนวดเบาๆ บริเวณท้องด้านซ้ายของทารก ตำแหน่งใต้สะดือลงไปประมาณ 3 นิ้วมือ โดยควรนวด 2-3 นาทีค่ะ

                        หากได้ลองปฏิบัติแล้ว น้องยังคงไม่ค่อยถ่ายอุจจาระ หรือยังอาการของโคลิกอยู่ แนะนำควรไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ