• ตอนเกิดมีภาวะลำไส้ออกมาอยู่ข้างนอกร่างกาย ตอนนี้อายุ 25 ปีแล้ว สามารถมีลูกได้ไหม

  • ตอนเกิดแม่บอกว่าลำไส้ออกมากองอยู่ข้างนอก ปัจจุบันอายุ 25 ปี มีแพลนอยากมีบุตร อยากทราบว่า หนูจะสามารถมีลูกได้มั้ยคะ
    ปล. หนูเป็นผญ.นะคะ
    บาส'มังง'กร ล่อนน'นน'มาแม้ฮ่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    จากที่กล่าวมาน่าจะเป็นความผิดปกติของผนังหน้าท้องแต่กำเนิด ซึ่งทำให้อวัยวะในช่องท้อง เช่น ลำไส้ ตับ และอวัยอื่นๆ ออกมาอยู่ในถุงนอกช่องท้อง เนื่องจากเกิดความผิดปกติในการพัฒนาของชั้นกล้ามเนื้อของผนังหน้าท้อง คาดว่าเกิดในประมาณ 1 ใน 3-4 พันเด็กแรกเกิด

    โดยมีความรุนแรงหลายระดับค่ะ ความผิดปกติที่อาจพบร่วมด้วยได้เช่นความผิดปกติของโครโมโซม การทำงานของหัวใจ ระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งกุมารแพทย์จะมีการตรวจหาเพิ่มเติม

    ถ้าตอนนี้ไม่มีอาการอะไรแล้ว พัฒนาการตั้งแต่วัยเด็กปกติมาตลอด คิดว่าไม่น่ามีปัญหาในการใช้ชีวิตหรือการมีบุตร แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำการปรึกษากับสูตินรีแพทย์เพื่อวางแผนการตั้งครรภ์แต่เนิ่นๆ เช่นตรวจเลือด ตรวจร่างกายดูความสมบูรณ์ของร่างกายอีกครั้งค่ะ