• ทารกอายุ 3 เดือนเป็นหวัด สามารถนอนห้องแอร์ได้ไหม

  •  Hui Ling
    สมาชิก
    ทารกอายุ3เดือนเป็นหวัด สามารถนอนห้องแอร์ได้ไหมค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Hui Ling,

                          หากทารกอายุ 3 เดือน เป็นหวัด คือมีอาการ ได้แก่ มีน้ำมูก ไอ จาม หายใจครืดคราด ซึ่งการดูแลในเบื้องต้น ได้แก่

                       - หากมีน้ำมูกมาก ให้ใช้ไม้พันสำลีจุ่มน้ำเกลือแล้วสอดเข้าไปเช็ดรูจมูกทีละข้าง หรือใช้ลูกยางแดงช่วยดูดออกมา โดยใช้ผ้าห่อตัวเด็ก ให้นอนศีรษะสูง ตะแคงหน้าไปด้านหนึ่ง แล้วใช้ปลายของลูกยางแดงใส่ในรูจมูก บีบเอาน้ำมูกออกมา รวมถึงใส่ลงไปในลำคอด้วยแล้วดูดเอาเสมหะออกมา ทั้งนี้อาจใช้น้ำเกลือสำหรับหยอดจมูกหยอดไปข้างละ 1-2 หยดก่อน แล้วตามด้วยการใช้ลูกยางแดงดูดเอาน้ำมูกออกมา หรือใช้อุปกรณ์พ่นน้ำเกลือแบบสเปรย์สำหรับพ่นจมูกก็ได้

                     - อาจนำวิธีใช้น้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพรมาช่วยให้เด็กหายใจโล่งขึ้น เช่น การใช้หัวหอมหลายๆ หัว ปอกเปลือก ทุบพอบุบ นำไปวางไว้ใกล้ศีรษะเด็กเวลานอน เป็นต้น

                     - ไม่ควรให้เด็กถูกลมจากพัดลมหรืออยู่ในห้องแอร์ เพราะอาจทำให้น้ำมูกแห้งกรัง หายใจลำบากมากขึ้น

                      - หากมีเสมหะมาก คือได้ยินเสียงครืดคราดดัง หรือเวลาไอแล้วมีอาเจียน เห็นเสมหะออกมา อาจใช้วิธีการเคาะปอดเพื่อช่วยให้เสมหะอออกมา สามารถอ่านวิธีการเคาะปอดได้ที่นี่

                       - สำหรับนม ให้ทารกทานตามปกติ

                     แต่หากอาการของน้องมี ไข้สูง ไอมาก เด็กหายใจแรง หอบ งอแงมาก ไม่ทานนม อาเจียนมาก ควรรีบพาพบแพทย์โดยเร็วค่ะ