• ลูก 2 เดือน กินนมแม่ ขับถ่ายเป็นสีเหลืองเข้ม มีสีดำปนมาด้วย ผิดปกติไหม ใช้ยากวาดลิ้นยี่ห้อขาวละอออยู่

  • ลูก2เดืแนกินนมแม่ล้วน ขับถ่ายเป็นสีเหลืองเข้ม ผิดปกติไหมคะ มีสีดำปนมาด้วย สีดำนี้เกิดจากที่ย่าเขาเอายาขาวละออกวาดลิ้นไม่ให้ลิ้นเป็นฝ้าไหมคะ น้องเลยถ่ายออกมามีสีดำด้วย แล้วยาขาวละออเด็กโดนกวาดยามากๆท้องเขาจะไม่เป็นอะไรใช่ไหมคะ ย่าเขาชอบมากวาดยาให้ค่ะ กังวลว่าท้องเขาจะเป็นอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เฟิร์น เฟิร์น,

                        หากลูกอายุ 2 เดือน ทานเฉพาะนมแม่ และถ่ายอุจจาระเป็นสีเหลืองเข้ม โดยออกเป็นนิ่มๆ หรือก้อน ไม่ได้เหลวเป็นน้ำ และลูกไม่ได้มีอาการของการปวดท้อง เช่น ร้องไห้งอแงผิดปกติ ร้องไห้หรือบิดตัวเวลาถ่าย ดูดนมน้อยลง เป็นต้น ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร

                        ส่วนสีดำที่ปนมาในอุจจาระ ก็น่าจะเกิดจากยากวาดลิ้นได้ โดยยาสำหรับกวาดลิ้น ยี่ห้อขาวละออนั้น มีลักษณะเป็นผงสีดำ จึงส่งผลทำให้อุจจาระมีสีดำได้ค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากลูกไม่ได้มีแผลในช่องปาก ก็แนะนำไม่ควรใช้ยากวาดลิ้นต่อไปค่ะ ควรหยุดใช้ทันที หากใช้ต่อไปเรื่อยๆ ยาอาจสะสมในร่างกายเด็กได้ค่ะ และเมื่อหยุดใช้ไปแล้ว 1-2 วัน อุจจาระก็ไม่ควรเห็นมีสีดำปนมาอีก หากหยุดใช้แล้ว ยังคงเห็นสีดำปนมาในอุจจาะ ก็ควรเก็บอุจจาระใส่กระปุก และพาลูกไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ