• เวลาขับถ่าย เหมือนติดตรงรูทวารหนัก เเต่อุจจาระก็ออกได้ ไม่มีปวดท้องหรือท้องอืด ปกติไหม ความเครียดมีผลกับลักษณะอุจจาระไหม

  •  Texer202020
    สมาชิก
    ช่วงที่ผมขับถ่าย(หลักจากปวดมาก จนลดลง) เหมือนติดๆตรงรูทวารหนักเเต่ก็ออกมาได้ลักษณะของอุจาระเป็นสีนํ้าตาล ยาว ขาดบ้าง(ไม่ได้มีอาการปวดท้องหรือท้องอืด) ถือว่าปกติมั้ยครับ เเล้วถ้าอุจจาระเเบนจะเป็นเเบบไหนครับเเบนประมาณไหนครับ ความเครียดมีผลกับลักษณะอุจจาระมากมั้ยครับ ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                    ขนาดของอุจจาระ รูปร่าง ปริมาณ สี และความแข็งหรือนิ่มของอุจจาระ จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน และคนๆ เดียวกัน ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละวัน โดยขึ้นกับปริมาณอาหารที่ทาน ชนิดและลักษณะของอาหาร รวมถึงปริมาณน้ำที่ทานในแต่ละวัน และยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น การทานยาบางชนิด การเคลื่อนไหวของร่างกาย การออกกำลังกาย รวมถึงความเครียด เป็นต้น

                    ดังนั้น หากมีความเครียด ก็จะส่งผลต่อการเคลื่อนไหวลำไส้ ซึ่งมักทำให้เกิดท้องผูก หรือถ่ายได้ลำบากขึ้นได้ค่ะ

                        ทั้งนี้ หากยังคงขับถ่ายอุจจาระได้ทุกวัน วันละไม่เกิน 3 ครั้ง ไม่ได้เหลวเป็นน้ำ ไม่มีถ่ายเป็นเลือด ไม่ปวดท้อง ก็ถือยังเป็นการถ่ายอุจจาระที่ปกติดีค่ะ

                    ส่วนถ่ายอุจจาระที่ผิดปกตินั้น คือถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เรียกว่ามีอาการของท้องผูก หรือมีการถ่ายอุจจาระเหลวหรือเป็นน้ำมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไปใน 1 วัน เรียกว่ามีอาการท้องเสีย หรือหากมีอาการท้องผูกสลับกับท้องเสีย หรืออุจจาระมีขนาดเล็กจนเป็นก้อนเล็กๆ กลมๆ เหมือนอุจจาระกระต่าย ร่วมกับมีปวดท้อง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น