• ถ่ายอุจจาระเป็นสีน้ำตาลอมชมพู เป็นเลือดออกไหม มีทานเค้กสีชมพูอ่อนๆ และกล้วยตาก

  •  mirumo
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ ถ้าถ่ายออกมาเป็นสีน้ำตาลเหลืองช่วงแรก และช่วงท้าย ออกสีน้ำตาลอมชมพู  แบบนี้เรียกมีเลือดออกรึป่าวค่ะ หรือการบ่งบอกว่ามีเลือดออกคือต้องสีชมพูหรือแดงทั้งหมดโดยไม่มีสีน้ำตาล ไม่ได้ทานอะไรที่สีแดงหรือชมพูเลยค่ะ มีแค่ทานเค้กสีชมพูอ่อนๆ 1 ชิ้น ชิ้นไม่ใหญ่  และทานกล้วยตาก 4ลูก

    สวัสดีค่ะ คุณ mirumo,

                          อุจจาระที่สีน้ำตาลอมชมพู หากไม่ได้เห็นมีเลือดสีแดงปนออกมาชัดเจน ก็ไม่ถือเป็นอาการถ่ายเป็นเลือดค่ะ ทั้งนี้ หากมีการเค้กที่มีสีชมพูไป ก็อาจมีผลทำให้อุจจาระสีออกชมพูได้ เพราะสีที่อยู่ในเค้ก ก็มักเป็นสีสังเคราะห์ ซึ่งร่างกายจะไม่ได้ย่อยหรือทำลายไป เมื่อปนมาในอุจจาระ ก็อาจเห็นสีคล้ายกับที่กินไปได้ค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม การถ่ายอุจจาระมีเลือดปนในบางกรณี เลือดอาจมีปริมาณที่น้อยมากจนมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ซึ่งในกรณีนี้ สีของอุจจาระก็จะไม่ไต้เปลี่ยนไป ยังคงมีสีเหลืองออกน้ำตาลเป็นปกติ และไม่ได้มีสีออกชมพูด้วย ซึ่งการจะทราบได้ว่ามีเลือดปนหรือไม่นั้น ต้องอาศัยการตรวจอุจจาระทางห้องปฏิบัติการดูค่ะ โดยสาเหตุ มักเกิดจากการมีติ่งเนื้อหรือเนื้องอกหรือมะเร็งในลำไส้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ เรามักจะหาเลือดปนในอุจจาระเพื่อค้นหาโรคเหล่านี้ ในผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป หรืออายุน้อยกว่านี้ แต่มีประวัติมะเร็งในครอบครัวค่ะ

                           แนะนำควรลองสังเกตอุจจาระต่อไปก่อน หากไม่ได้กินเค้กสีชมพูอีก แล้วอุจจาระก็ไม่ได้มีสีชมพูปนมาอีก และไม่มีเลือดสีแดงปนมา ก็ถือว่าปกติดีค่ะ