• ทานโพรไบโอติก ทำให้มีมูกสีขาวๆ ผสมในอุจาระได้ไหม

  •  WN Achiraya
    สมาชิก
    ทานโพรไบโอติก ทำให้สามารถถ่ายอุจาระเป็นมูกสีขาวๆผสมในอุจาระได้ไหม๊คะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         มูกสีขาวที่ผสมอยู่ในอุจจาระ คือเมือก (mucus) ที่ถูกผลิตจากต่อมผลิตเมือกของเยื่อบุผิวของลำไส้ใหญ่ และมาคลุมเยื่อบุผิว เพื่อช่วยในการเคลื่อนที่ของกากอาหารที่จะกลายเป็นอุจจาระ ดังนั้น เมื่อมีการถ่ายอุจจาระ ก็จะมีเมือกปนมาได้ แต่ก็จะมีในปริมาณไม่มากนัก และเมือกโดยปกติจะเป็นสีใส

                         แต่หากมูกที่ออกมามีปริมาณมาก และมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วม เช่น ปวดท้อง ถ่ายเหลว หรือมีเลือดปน ก็จะถือว่าผิดปกติ และอาจเกิดจากสาเหตุเช่น การอักเสบติดเชื้อในลำไส้ มีเนื้องอกหรือมะเร็งในลำไส้ เป็นต้น

                        ดังนั้น หากมูกที่ออกมาไม่ได้มีปริมาณมาก และยังไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ แต่หากมีอาการผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                       สำหรับการทานโพรไบโอติก ไม่ได้ส่งผลทำให้เกิดมีมูกในอุจจาระมากขึ้น เพียงแต่จะช่วยเรื่องการขับถ่าย ไม่ให้เกิดท้องผูก และถ่ายอุจจาระได้ง่ายขึ้น ดังนั้น เมื่อถ่ายง่ายหรือบ่อยขึ้น จึงอาจทำให้เห็นมูกได้มากขึ้นก็ได้ค่ะ