• พี่สาวมีเชื้อวัณโรคขึ้นสมอง กินยาไปหนึ่งเดือนแล้ว ยังมีปวดหัวเล็กน้อย นอนไม่ค่อยหลับ คัน ผมร่วง ต้องดูแลตนเองอย่างไร

  •  Nalisara
    สมาชิก

    เรียน คุณหมอค่ะ ดิฉันรบกวนสอบถามค่ะ พี่สาวตรวจพบว่าเป็นเชื้อวัณโรคขึ้นสมองค่ะ ตอนนี้ทานยามาได้จะครบเดือนค่ะ แต่อาการที่พบตอนนี้ คือ มักจะตื่นตอนเที่ยงคืนขึ้นไป และนอนไม่หลับ ปวดศีรษะน้อยๆ ตัวร้อน คันตามตัว และมีผมร่วง ดิฉันรู้สึกเป็นกังวลมาก นี่เป็นผลจากยาที่ทานด้วยใช่ไหมคะ และพี่สาวจะค่อยๆดีขึ้นใช่ไหมคะ เหมือนภายในร่างกายพี่สาวจะร้อนๆค่ะ รบกวนขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยนะคะ ในการดูแลพี่สาว ขอบคุณค่ะ

    Nalisara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nalisara

    วัณโรคเป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ที่สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อที่ทุกอวัยวะทั่วร่างกาย แต่ในคนปกติมักจะเกิดได้บ่อยที่สุดที่ปอด รองลงมาเช่นที่ต่อมน้ำเหลือง ที่กระดูก

    ส่วนวัณโรคในระบบประสาทหรือเยื่อหุ้มสมองนั้นมักเกิดในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่นได้ยากดภูมิ หรือมีโรคที่ทำให้ภูมิคุ้มกันทำงานได้ลดลง ทำให้มีอาการไข้ ปวดศีรษะรุนแรง อาเจียนรุนแรง คอแข็ง ซึม ชัก

    หลังการรักษาด้วยยาวัณโรค (ซึ่งในกรณีวัณโรคที่สมองนั้น จะต้องใช้เวลาในการรักษานานประมาณ 9-12 เดือนเป็นอย่างน้อย) ไปประมาณ 1-2 เดือนแล้ว อาการควรจะค่อยๆทุเลาลงได้

    หากหลังกินยาไปแล้ว อาการปวดศีรษะเป็นแค่น้อยๆดังกล่าวมา ก็น่าจะมีอาการที่ดีขึ้นแล้ว เรื่องนอนไม่หลับ ตื่นกลางคืนนั้นอาจจะไม่ได้เกี่ยวกับตัวโรคโดยตรง แต่อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นความเครียด ความกังวล หรือสุขอนามัยการนอนที่ไม่ดี ให้เข้านอนให้ตรงเวลา นอนในที่เงียบสงบ ถ้ามีปัญหาการนอนหลับจริง อาจจะปรึกษาแพทย์เรื่องการใช้ยาช่วยนอนต่อไป

    ส่วนเรื่องตัวร้อนคงต้องวัดอุณหภูมิกายดูว่ามีไข้จริงหรือไม่ และอาการคันตามตัวและผมร่วงไม่น่าใช่อาการของวัณโรคโดยตรง แต่อาจสัมพันธ์กับโรคเดิมที่เป็นที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องก็ได้ ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง