• กินยารักษาวัณโรคแล้วมีอาการเท้าชาและมีอาการอ่อนแรง จะหายได้หรือไม่เมื่อได้รับวิตามินเสริมแล้ว

  •  เพชร จ้า
    สมาชิก
    เป็นวัณโรคที่อุ้งเชิงกราน ทานยามาได้เกือบ 3 เดือน เริ่มมีอาการเหนื่อยง่าย มือเท้าชา มือและเท้าไม่ค่อยมีแรงค่ะ คุหมอให้วินามินบีมาทานเพิ่ม อาการชาพวกนี้จะหายไปและกลับมาเดินได้ตามปกติไหมค่ะ หาทานวิตามินไปสักระยะ
    เพชร จ้า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เพชร จ้า

    วัณโรคเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่มักจะเกิดขึ้นที่ปอด แต่สามารถเกิดได้กับทุกอวัยวะภายในร่างกาย

    เป็นแบคทีเรียที่โตช้า จึงต้องใช้ยาหลายตัวในการรักษา และรักษานานประมาณ 6-12 เดือน

    โดยยารักษาวัณโรคตัวหลักที่ชื่อว่า isoniazid นั้นมีผลข้างเคียงทำให้มีปลายเส้นประสาทอักเสบจากการขาดวิตามินบี 6 จนทำให้เกิดอาการชาได้ แพทย์จึงมักจะจ่ายวิตามินที่บำรุงปลายประสาทมาเพื่อช่วยป้องกันอาการชา

    ควรให้กินยาตามที่แพทย์สั่งจนครบ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอาการปลายเส้นประสาทอักเสบจากยาวัณโรคจะค่อยๆดีขึ้นได้เองเมื่อได้รับวิตามินเสริม

    แต่หากมีอาการแขนขาอ่อนแรงไม่ได้ร่วมด้วย อันนี้อาจจะไม่เกี่ยวกับผลข้างเคียงของยาโดยตรง อาจมีสาเหตุจากตัวโรคที่ไปโดนเส้นประสาทตรงอุ้งเชิงกราน หรือการมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงจากสาเหตุอื่นๆ ที่ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ