• แฟนหยุดยาวัณโรคเองประมาน1เดือน ไปพบแพทย์ แพทย์ลดยาให้เหลือ 2 ตัว แปลว่าอะไร

  •  Sirinlak Panjeen
    สมาชิก
    แฟนหยุดยาวัณโรคเองประมาน1เดือน พอถึงวันที่หมอนัด หมอก็ตรวจเสมหะ เอ็กเรย์ปอด แล้วก็ลดยาลง..แบบนี้แฟนอาการเบาลงหรือป่าวค่ะ
    Sirinlak Panjeen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSirinlak Panjeen

    วัณโรคเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่โตช้า การรักษาต้องใช้ยาหลายตัวร่วมกัน และกินติดต่อกันค่อนข้างนานคือประมาณ 6-12 เดือน

    สำคัญคือการกินยาทุกวัน เพื่อให้โรคหายขาด และไม่ให้เชื้อดื้อยา เพราะถ้าเชื้อดื้อยาจะหายารักษาต่อได้ค่อนข้างยาก

    การหยุดยาเองก่อนแพทย์สั่งนั้น อาจทำให้โรคกำเริบ ไม่หายขาด ดื้อยาจนหายารักษายากดังกล่าวมาได้ ไม่แน่ใจว่าแพทย์ได้ทราบหรือไม่ว่าหยุดยาเอง ถ้าแพทย์ไม่ทราบควรแจ้งให้แพทย์ทราบในครั้งถัดไปด้วย การลดยาลง น่าจะหมายถึงเอายาออก 2 ตัว และกินแค่ 2 ตัวซึ่งหมายถึงว่าการรักษาเป็นไปตามแผน หรือผลการตรวจเสมหะไม่พบเชื้อแล้ว แนะนำกินยาต่อเนื่องตามแพทย์สั่ง ไม่หยุดยาเองอีกค่ะ