• บิดาเป็นวัณโรคที่กระดูก แต่ผลเลือดยังไม่ดีขึ้นหลังการรักษา ควรทำอย่างไร

  •  Panida Janthasri
    สมาชิก
    ขออนุญาตถามนะคะ คุณพ่อเป็นวัณโรคกระดูก รักษาโดยการผ่าตัดและดูดหนองออกเรียบร้อย ตอนนี้ไม่ปวดอะไร แต่ผลเลือดยังไม่ดีขึ้นค่ะ ทานยาวัณโรคมาประมาณ18เดือนแล้วค่ะ ตอนนี้คุณหมอให้หยุดทานยาวัณโรค แต่ผลเลือดยังไม่ดีขึ้น ก็เลยอยากทราบวิธีการดูแบคุณพ่อให้ผลเลือกดีขึ้นค่ะ มีวิธีการดูแลอย่างไรคะ ทานอะไรได้บ้างหรือไม่ได้บ้างคะ ปล.คุณหมอบอกว่าอีก3เดืเนข้างหน้าถ้าผลเลือดไม่ดีขึ้นจะให้กลับมาทานยาวัณโรคอีกครั้งค่ะเพื่อป้องกันการกลับมาของโรควัณโรคค่ะ
    Panida Janthasri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Panida Janthasri

    วัณโรคคือการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งในร่างกาย ซึ่งเกิดได้กับอวัยวะหลายๆส่วนที่พบบ่อยที่สุดคือบริเวณทางเดินหายใจคือวัณโรคที่ปอด แต่วัณโรคยังเกิดกับเนื้อเยื่ออ่อนในร่างกาย หรือกระดูกได้

    โดยวัณโรคที่กระดูก อาการคือ ปวดและกดเจ็บบริเวณที่เป็น มีอ่อนแรงหรือชาได้หากมีการทำลายเส้นประสาทบริเวณดังกล่าว อาการโดยรวมอาจจะมีอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง อาจมีไข้ต่ำๆ ช่วงเย็นได้

    การติดตามอาการว่าโรคหายหรือไม่นั้น อาจจะเป็นการทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์หรือเอ็กซเรย์กระดูกบริเวณที่เป็น ส่วนใหญ่ในวัณโรคจะไม่ได้ใช้ผลเลือดติดตามอาการ แต่อาจใช้ผลเลือดติดตามเรื่องผลข้างเคียงจากยาเช่นตับอักเสบ

    แนะนำการรักษาตามแพทย์แนะนำ กินยาให้ครบ ถ้าเชื้อดื้อยา หรือโรคไม่หาย จะมีการปรับยาให้อย่างเหมาะสมโดยแพทย์ต่อไป การป้องกันการเป็นวัณโรคอาจทำได้ยาก แต่ให้หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน ถ้าไปควรใส่หน้ากากอนามัยป้องกันการรับเชื้อโรค ซึ่งเชื้อวัณโรคจะติดต่อกันผ่านทางการหายใจ จึงติดได้ง่าย คนสูงอายุจะเป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อได้สูง