• เจ็บท้องกับปวดหลังพร้อมกัน พออาเจียนออกมาก็จะดีขึ้น อยากทราบว่าเป็นอะไร

  • สวัสดีค้ะ หนูเจ็บท้องกับปวดหลังพร้อมกันบางทีก้อมากบางทีก้อเบาลง พออาเจียนออกมาก้อจะขึ้นหน่อย อยากทราบว่าเป็นอะไรค้ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ พ.แพรว ก๊อกแก๊ก,

                     หากเป็นอาการปวดท้อง ที่มีอาการร้าวไปปวดที่หลัง อาจเกิดจาก

                 1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล ซึ่งจะรู้สึกปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                  2.โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ คือปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา คลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร เป็นต้น

                  3. ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน จะมีอาการปวดท้องบริเวณท้องส่วนบนรุนแรง และมักปวดร้าวไปที่หลังได้ อาการปวดมักจะมากขึ้นเมื่อทานอาหาร ท้องอืด แน่นท้อง มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน อาจมีตัวเหลือง ตาเหลือง เกิดภาวะขาดน้ำ เช่น ผิวแห้ง กระหายน้ำ หัวใจเต้นเร็ว เป็นต้น ซึ่งมักเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

                  ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่พบได้น้อย เช่น เป็นเนื้องอกหรือมะเร็งในกระเพาะอาหาร เนื้องอกหรือมะเร็งที่ตับอ่อน เป็นต้น

                  ในเบื้องต้น ควรทานอาหารที่ย่อยง่าย ลดการทานเนื้อสัตว์ในปริมาณมาก หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ควรทานแต่ครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ

                   ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน รวมถึงช็อกโกแลต และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ห้ามทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช้สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น ยาแก้ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อต่างๆ ยาแก้ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                   หากปฏิบัติตัวในขั้นต้นแล้ว อาการปวดท้องยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เช่น มีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง ถ่ายอุจจาระเป็นสีดำ ควรพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ