• เจ็บในหู หูตื้อๆ ข้างซ้าย ลุกเดินมีอาการมึนๆ บางครั้งปวดถึงขากรรไกร เป็นอะไร

  •  nasipat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามคุณหมอค่ะ คือเริ่มมีอาการเจ็บในหูแปปๆ แล้วหูตื้อๆ ข้างซ้าย ตลอดทั้งวัน เวลาลุกเดินมีอาการมึนๆ เล็กน้อย แต่สามารถทรงตัวได้ เวลานอนกลางคืนหากนอน ตะแคงทับทางด้านซ้ายจะรู้สึกปวด เวลาตื่นนอน บางครั้งอาการปวดจะปวดถึงขากรรไกรเลยคะ อยากสอบถามข้อมูลจากคุณหมอว่า อาการเบื้องต้น ที่เป็นเกี่ยวกับอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nasipat,

                       อาการเจ็บในหู หูอื้อ อาจเกิดจาก

                      1. มีสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในรูหู  เช่น แมลง มด เมล็ดพืช

                  2. การอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก อาการคือ ปวดหู กดเจ็บบริเวณหน้าใบหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น หูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง

                   3. หูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน อาการคือปวดหูมาก มีไข้ การได้ยินเสียงลดลง บางรายอาจมีเวียนหัว คลื่นไส้ หลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง แต่มีหนองไหลจากรูหู ส่วนใหญ่แล้วหูชั้นกลางอักเสบแบบเฉียบพลัน มักเกิดตามหลังการเป็นไข้หวัด

                  4. มีสิวหรือฝีในรูชั้นนอกหู เกิดจากการอุดตันของไขมันและมีเชื้อโรคสะสมจนทำให้เกิดสิวหรือฝี

                   5. ขี้หูอุดตัน บางรายร่างกายมีการผลิตของขี้หูมากและอาจเกิดการสะสมของขี้หูจนอุดตัน ทำให้ปวดหู ได้ยินเสียงดังในหู หรือหูอื้อ อาจมีเวียนศีรษะร่วมได้

                    หากยังคงมีอาการเจ็บในรูหู รวมถึงมีหูอื้อ มึนหัวเวียนหัว แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาตามสาเหตุ ในเบื้องต้น ไม่ควรใช้อะไรไปแคะหูระวังอย่าให้น้ำเข้าหู โดยอาจใช้สำลีอุดรูหูไว้ในขณะอาบน้ำ และไม่ควรไปว่ายน้ำหรือทำกิจกรรมทางน้ำค่ะ