• ปวดหัวรุนแรงตั้งแต่ต้นเดือนบ่อยๆ คลื่นไส้ อาเจียนบ่อยๆ 3 วันที่ผ่านมามีเวียนหัวตลอดเวลา

  •  Anthanall
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ เมื่อประมาณต้นเดือน ดิฉันมีอาการ ปวดหัวอย่างรุนแรงบ่อยครั้ง คลื่นไส้ อาเจียนบ่อยๆ ความอยากอาหารลดลง จึงทานยาแก้คลื่นไส้วันละครั้งก่อนนอน จนช่วงสามวันที่ผ่านมานี้ มีอาการอาเจียนบ่อยๆ เวียนหัวตลอดเวลา คลื่นไส้ตลอด รู้สึกตัวเบาๆ เหมือนจะเป็นลม แม้จะนอนพักผ่อนตื่นมาก็ไม่ดีขึ้นอาการเวียนหัวไม่ดีขึ้นเลย บางครั้งก็มีอาการปวดหัวอย่างรุนแรงด้วย ตอนนี้มีอาการอ่อนเพลียตลอดเวลา

    สวัสดีค่ะ คุณ Anthanall,

                         อาการปวดหัวรุนแรง ร่วมกับอาการคลื่นไส้ อาเจียน รวมถึงมีเวียนหัวร่วมด้วย หากเพิ่งเป็นมาไม่นาน ไม่ได้เคยเป็นๆ หายๆ มาก่อน ก็ไม่น่าเป็นอาการปวดศีรษะแบบปฐมภูมิ (เช่น ปวดศีรษะไมเกรน ปวดศีรษะจากความเครียด) แต่น่าจะเป็นอาการปวดศีรษะแบบทุติยภูมิ คือมีสาเหตุจากโรคบางอย่าง เช่น อาจมีสมองอักเสบ เนื้องอกในสมอง โรคหลอดเลือดสมอง มีเนื้องอกของประสาททรงตัว (ทำให้มีเวียนหัวแบบบ้านหมุน แต่มักไม่ได้ทำให้ปวดหัว) เป็นต้น

                        นอกจากนี้แล้ว อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ก็ได้ ดังนั้น หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และยังคงมีอาการปวดหัวมาก และเวียนหัวร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น อาจทานยาแก้ปวอด เช่น พาราเซตามอล และยาแก้เวียนหัวบรรเทาไปก่อน เช่น ไดเมนไฮดริเนต เป็นต้น งดการดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ต่างๆ พยายามจิบน้ำเปล่าหรือดื่มเกลือแร่บ่อยๆ เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำจากการอาเจียน และนอนพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น