• มีอาการปวดศีรษะมาก มีเสียงดังในหู เห็นภาพซ้อน ตรวจแล้วไม่เจออะไร สามารถวินิจฉัยเป็นโรคใดได้บ้าง

  • สวัสดีครับ ผมมีอาการปวดหัวมาก เห็นภาพซ้อน เสียงในหูดังวิ๊ง ผมไปหาหมอมาแล้ว หมอเอ๊กซ์เรย์แล้ว2รอบ รอบแรกหมอบอกเหมือนเส้นเลือดอุดตันที่สมอง แต่ภาพยังไม่ชัด เลยส่งผมไปตรวจอีกรอบในช่วงเย็นพร้อมฉีดสี ผลออกว่าผมไม่เป็นไร เลยให้กลับบ้านได้ ให้ยาแก้ปวด แก้เครียดมากินครับ ตอนนี้ผมยังมีอาการปวด เห็นภาพซ้อน หูวิ๊งอยู่เลยครับ ผมไม่รู้ผมเป็นอะไรกันแน่ เอ๊กซ์เรย์2รอบ ก็ปกติ เจาะเลือดก็ปกติ ผมเครียด และ เหนื่อยมากเลยครับ ไปหาหมอบ่อยมาก อยากรู้ว่าอาการเหล่านี้สามารถวินิจฉัยเป็นโรคใดได้บ้างครับ / ขอบคุณครับ 🙏
    ไม่ประสงค์ ออกนาม.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไม่ประสงค์ ออกนาม.

    อาการปวดศีรษะมาก มีเสียงดังในหู เห็นภาพซ้อนดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นจาก การขาดเลือดไปเลี้ยงในสมองบางส่วน ซึ่งอาจเป็นส่วนที่ควบคุมการทำงานของหูและการมองเห็น สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดไมเกรน ปวดจากกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะตึงตัวแต่ก็อาจจะไม่ได้อธิบายเรื่องเสียงในหูและภาพซ้อน

    ซึ่งถ้าเป็นการปวดศีรษะที่ลามไปถึงคอเลยนั้น อาจจะนึกถึงปวดกล้ามเนื้อ แต่เรื่องของเสียงในหูวิ้งๆนั้น อาจจะมีอีกสาเหตุที่เกี่ยวกับการทำงานของระบบประสาทในหูชั้นในหรือจากในสมอง

    ซึ่งการจะให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจต้องตรวจร่างกายทางระบบประสาทโดยละเอียดและใช้เอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ แนะนำว่าถ้ายังมีอาการเป็นต่อเนื่อง ไม่หายไป เครียด กังวลใจ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งมาได้ หาสิ่งที่ผ่อนคลายทำ พยายามไม่กังวลมากจนเกินไป