• ปวดศีรษะมากๆ เวลาก้มหัวลงต่ำจะยิ่งปวด หรือเวลาเอนตัวลงนอนจะปวดมาก เกิดจากสาเหตุใด

  •  thematix2547
    สมาชิก
    ปวดเหมือนเส้นเลือดจะแตกเวลาก้มหัวลงแตะปลายเท้า เวลาเอาหัวกระแทกลงหมอนจะปวดเหมือนตอนก้มหัว
    thematix2547  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ thematix2547

    อาการปวดศีรษะมากๆ เวลาก้มหัวลงต่ำจะยิ่งปวดนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดศีรษะที่เกิดจากการใช้งานระหว่างวันทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะหรือดวงตาตึงตัว อาจปวดสัมพันธ์กับท่าทางบางอย่าง การขยับไปมา สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากการปวดไมเกรนอาจปวดมากได้ในผู้ป่วยบางราย โดยมักปวดข้างเดียว ปวดตุ๊บๆ อาจมีตาพร่า สู้แสงไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยขณะมีอาการ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเนื้องอกในสมอง มักปวดมากจนรบกวนการนอน ตอนเช้ามีอาเจียนพุ่งได้

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีท่าทางที่กระตุ้น หรือปวดตอนเย็นๆ ปวดตุ๊บๆ ก็จะนึกถึงปวดจากกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะอักเสบหรือตึงตัวได้มากที่สุด

    ในเบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ 8 ชั่วโมงต่อวัน ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้มีอาการ

    และหากยังมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแล้วไม่ทุเลา หรือมีการมองเห็นผิดปกติ อาเจียนเยอะร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์