• ปวดศีรษะ ร่วมกับมีคลื่นไส้ แต่ยังไม่อาเจียน ต้องล้วงคอให้อาเจียนตลอด ปวดเนื้อปวดตัว เป็นอาการมาจากอะไร

  • พอดีมีอาการปวดหัว บสกกับเคลื่อนไส้อาเจียน แต่ไม่อาเจียนนะคะ ต้องล้วงคอให้อาเจียนตลอด ปวดเนื้อปวดตัว ปวดหัวด้วยค่ะอยากทราบว่าเป็นอาการมาจากอะไรคะ
    เบลล์ เบลล์.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เบลล์ เบลล์.

    อาการปวดศีรษะ ร่วมกับมีคลื่นไส้ แต่ยังไม่อาเจียน อาจจะเกิดจาก ปวดไมเกรน ปวดศีรษะจากการใช้งานคือปวดตึงจากกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆ ปวดจากสาเหตุในสมอง ซึ่งถ้าปวดมาก เป็นมากตอนเช้า ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาเจียนพุ่ง อาจต้องนึกถึงไว้เช่นกัน

    ปวดไมเกรนเป็นการปวดศีรษะที่เกิดจากสารสื่อประสาทในสมองทำงานอย่างผิดปกติ ซึ่งมักเกิดในผู้หญิงอายุน้อย อาจจะปวดได้ตั้งแต่ปานกลางถึงรุนแรงมาก มักปวดข้างเดียว และมีคลื่นไส้ ตาพร่า สู้แสงไม่ได้ร่วมด้วย มีความสัมพันธ์กับรอบเดือนได้

    การดูแลตัวเองในเบื้องต้นนั้น ควรพักผ่อนมากๆ ควรนอนในที่สงบ ไม่มีสิ่งรบกวนรับประทานยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ถ้าปวดมาก และหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น (ถ้ามี) ที่ทำให้ปวดมากขึ้น กินยาแก้คลื่นไส้ได้

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมาเพราะปวด คลื่นไส้ อาเจียนมาก หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดลำบาก หน้าเบี้ยว มองเห็นภาพซ้อน

    เบลล์ เบลล์.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เบลล์ เบลล์.

    อาการปวดศีรษะ ร่วมกับมีคลื่นไส้ แต่ยังไม่อาเจียน อาจจะเกิดจาก ปวดไมเกรน ปวดศีรษะจากการใช้งานคือปวดตึงจากกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆ ปวดจากสาเหตุในสมอง ซึ่งถ้าปวดมาก เป็นมากตอนเช้า ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาเจียนพุ่ง อาจต้องนึกถึงไว้เช่นกัน

    ปวดไมเกรนเป็นการปวดศีรษะที่เกิดจากสารสื่อประสาทในสมองทำงานอย่างผิดปกติ ซึ่งมักเกิดในผู้หญิงอายุน้อย อาจจะปวดได้ตั้งแต่ปานกลางถึงรุนแรงมาก มักปวดข้างเดียว และมีคลื่นไส้ ตาพร่า สู้แสงไม่ได้ร่วมด้วย มีความสัมพันธ์กับรอบเดือนได้

    การดูแลตัวเองในเบื้องต้นนั้น ควรพักผ่อนมากๆ ควรนอนในที่สงบ ไม่มีสิ่งรบกวนรับประทานยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ถ้าปวดมาก และหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น (ถ้ามี) ที่ทำให้ปวดมากขึ้น กินยาแก้คลื่นไส้ได้

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมาเพราะปวด คลื่นไส้ อาเจียนมาก หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดลำบาก หน้าเบี้ยว มองเห็นภาพซ้อน