• มีอาการปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์ เกี่ยวกับการกินอาหารที่มีเชื้อโรคเข้าไปไหม

  •  Wanchana Kaiyarith
    สมาชิก

    ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับของกินไหม แต่ว่าก่อนหน้าที่จะปวดศีรษะคลัสเตอร์ กินอาหารไปหนึ่งมื้อ หลังจากนั้นก็เริ่มรู้สึกเหมือนความดันต่ำลง แรงน้อย เริ่มปวดศีรษะวิงเวียน เช้ามาตื่นมาปวดศีรษะยุ่บยั่บไปหมด จะเกี่ยวกับเชื้อโรคไหมครับ หลังจากนั้น 1 วันก็เริ่มดีขึ้น รู้สึกสมองล้าและมีอาการปวดศีรษะเบาๆร่วมด้วยครับ รักษาอย่างไรครับ เป็นไปได้ไหมว่าเกี่ยวกับการกินอาหารที่มีเชื้อโรคเข้าไป

    Wanchana Kaiyarith  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWanchana Kaiyarith

    ปวดหัวแบบคลัสเตอร์ เป็นภาวะปวดหัวรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน โดยผู้ป่วยจะรู้สึกปวดหัวข้างเดียว หรืออาจปวดบริเวณรอบดวงตา ซึ่งอาจเกิดต่อเนื่องนานหลายชั่วโมง และอาจเกิดขึ้นหลายครั้งภายในวันเดียว ในขณะที่ปวดหัวอาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ตาแดง น้ำมูกไหล เวียนหัว เป็นต้น

    อาการปวดศีรษะแบบวิงเวียน ปวดยุบยั่บหรือเหมือนมีอะไรตุ๊บๆดังกล่าวมา น่าจะเหมือนการปวดศีรษะจากกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะตึงตัวหรือล้าจากการใช้งานได้มากกว่า หรืออาจจะเป็นอาการปวดไมเกรน ซึ่งมักปวดมากข้างเดียว มีคลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่า สู้แสงไม่ได้ ส่วนการกินอาหารที่อาจปนเปื้อนเชื้อโรคน่าจะมีอาการทางเดินอาหารเช่นทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียได้มากกว่าค่ะ

    เบื้องต้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ 8 ชั่วโมงต่อวัน ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้มีอาการ และหากยังมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแล้วไม่ทุเลา หรือมีการมองเห็นผิดปกติ อาเจียนเยอะร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์