• ปวดหัว ปวดตรงช่วงท้ายทอย เหมือนมีอะไรมารัด รู้สึกสมองไม่โล่ง ตาไม่สู้แสง เกิดจากอะไร พักแล้วก็ยังไม่หาย

  •  namsommut.tt
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ วันนี้มีอาการปวดหัว ปวดช่วงท้ายทอย รู้สึกสมองไม่โล่งค่ะ แล้วตาก็แสบๆ เห็นแสงแต่มองแล้วมืดๆมัวๆ เมื่อเช้าลองเปิดคลิปในยูทูปดูว่าปวดหัวแบบนี้เรียกว่าอะไร จากที่ดูและเทียบอากาตัวเองเหมือนจะปวดหัวแบบ Tension ปวดเหมือนมีอะไรมารัดหัวค่ะ เมื่อคืนก่อนนอนไม่ได้ท่านยาพาราเพราะไม่อยากกินยา เลยใช้วิธีประคบเย็นที่ตาเอาค่ะ ก็บรรเทาได้จนนอนหลับไป

    อยากทราบว่าอาการปวดหัวปวดตาใช่การปวดแบบ Tension หรือไม่ หรือปวดแบบไหนกันแน่ วิธีการดูแลเบื้องต้น ต้องทำอย่างไร อาการพวกนี้จะหายไปได้ใช้เวลานานมากไหมคะ

    ต้องทำงานใช้คอมทุกวัน พยายามพักสายตาแล้ว รู้สึกไม่สบายตัวเลยค่ะ เหมือนคนนอนไม่พอ

    namsommut.tt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณnamsommut.tt

    อาการปวดหัว ปวดตรงช่วงท้ายทอย เหมือนมีอะไรมารัด อาจจะเกิดจาก ปวดศีรษะจากการใช้งานระหว่างวันทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะหรือดวงตาตึงตัว ปวดจากการปวดไมเกรนอาจปวดมากได้ในผู้ป่วยบางราย โดยมักปวดข้างเดียว ปวดตุ๊บๆ อาจมีตาพร่า สู้แสงไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยขณะมีอาการ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเนื้องอกในสมอง มักปวดมากจนรบกวนการนอน ตอนเช้ามีอาเจียนพุ่งได้

    ซึ่งจากที่กล่าวมา ลักษณะน่าจะเหมือนกับการปวดหัวจากการใช้งาน หรือปวดตึงกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะได้มากที่สุด

    ในเบื้องต้น ให้รพักผ่อนให้เพียงพอ 8 ชั่วโมงต่อวัน ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้มีอาการ ใส่แว่นสายตาตลอดถ้ามีสายตาสั้นหรือยาวอยู่ด้วย

    ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ปวดมากจนทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ ทำให้นอนหลับได้ไม่เต็มที่ การมองเห็นผิดปกติ ตาพร่าสู้แสงไม่ได้เลยด้วย ควรไปพบแพทย์ค่ะ