• มีอาการเจ็บขณะปัสสาวะในเพศชาย ร่วมกับมีเลือดปนออกมา รักษาอย่างไร

  •  Ittipong
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการเจ็บขณะปัสวะ ไม่ได้ปวดเเสบปวดร้อน แต่เจ็บเหมือนมีเม็ดๆยุในท่อ พอปัสวะไกล้เสร็จแล้วมีกลิ่น มีเลือดขุ่นๆปนออกมาด้วยเล็กน้อย อาการนี้คือ กระเพราะปัสวะอักเสพรึปล่าวครับ? แล้วมีวิธีรักษายังไงบ้าง? ขอบคุณครับ
    Ittipong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณIttipong

    อาการเจ็บขณะปัสสาวะในเพศชาย ร่วมกับมีเลือดปนออกมาด้วยนั้น อาจจะเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น การติดเชื้อหนองใน การมีแผลริมอ่อน หูดที่อวัยวะเพศ หรือเจ็บจากแผลฉีกขาดที่เยื่อบุอวัยวะเพศ การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

    ในเพศชาย การติดเชื้อใดๆในทางเดินปัสสาวะมักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ ซึ่งควรได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์ให้หายขาด จึงแนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่อไป

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และถ้ามีแผลที่อวัยวะเพศอาจใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆได้