• มีอาการเจ็บเกร็งท้องน้อยหลังทำงานหนัก ก้มๆเงยๆ เกิดจากอะไร เคยผ่าตัดมดลูกออก

  • เคยผ่าตัดเปิดหน้าท้องด้วยอาการกล้ามเนื้อมดลูกโตและตัดทิ้งเฉพาะมดลูกนำ้นัก2.2กิโลกรัมผ่านมา4ปีวันนี้ทำงานหนักและก้มๆเงยๆทั้งวันวันรุ่งขึ้นมีอาการปวดเกร็งช่วงแผลที่เคยผ่าไม่มีแรงลุกจากที่นอนต้องตะแคงตัวแล้วลุกแทนหน้าท้องเกร็งเจ็บและไม่มีแรงเหมือนอาการตอนผ่าเลยค่ะอันตรายไหมค่ะหรือมีส่วนอื่นไดอักเสบหรือเจ็บจากการทำงานผ่านมา2วันยังมีการเก็งเจ็บเสียวไม่มีแรงอยุ่ค่ะ
    สมใจ ตั้นประเสริฐ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สมใจ ตั้นประเสริฐ

    อาการเจ็บเกร็งท้องน้อยในเพศหญิง อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน หากผ่านมา 4 ปีแล้ว น่าจะเกี่ยวกับแผลผ่าตัดได้น้อยค่ะ

    -มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อาจทำให้มีอาการเจ็บปวดตอนมีการสอดใส่อวัยวะเพศลึกๆได้

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติและมีไข้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดทำงานหรือยกของหนักไปก่อน

    ควรรีบไปพบแพทย์หากยังมีอาการต่อเนื่อง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ตกขาวผิดปกติ มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด