• ปวดข้างในหู มีน้ำไหลออกมาตลอด ปวดไปถึงหัว ควรทำอย่างไร

  • ปวดข้างในหู มีน้ำไหลออกมาตลอด ปวดไปถึงหัว ควรทำไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เนย จิ๋มซิ่ง,

                       อาการปวดในรูหู มีน้ำไหลจากหู ปวดหัว อาจเกิดจาก

                      - การอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก ซึ่งมักเกิดภายหลังการแคะหู หรือหลังจากไปว่ายน้ำ เล่นน้ำ อาการคือจะปวดในรูหู กดเจ็บบริเวณหน้าหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น มีหูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง เป็นต้น

                     - หูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อเฉียบพลัน แต่อาการคือจะปวดหูมาก มีไข้สูง การได้ยินเสียงลดลง หูอื้อ หลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง แล้วตามด้วยการมีหนองไหลออกมาจากหู

                       หากเป็นหูชั้นนอกอักเสบ การรักษาคือการทานยาปฏิชีวนะ เช่น dicloxacillin เป็นต้น โดยทานนาน 7-14 วัน นอกจากนี้ควรพยายามอย่าให้น้ำเข้าหู อาจใช้สำลีอุดรูหูไว้ในขณะอาบน้ำ และไม่ควรไปว่ายน้ำหรือทำกิจกรรมทางน้ำจนกว่าจะหาย

                      แต่หากเป็นหูชั้นกลางอักเสบ การรักษาคือการทานยาปฏิชีวนะเช่นกัน แต่จะใช้ยาที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อได้กว้างกว่าการรักษาหูชั้นนอกอักเสบ เช่น Amoxicillin and clavulanate เป็นต้น โดยทานนาน 10-14 วัน ร่วมกับการรักษาอื่นๆ เช่น การเจาะเยื่อแห้วหู เป็นต้น

                     ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดและรับยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อที่เหมาะสมค่ะ