• หน่วงๆ บริเวณท้องน้อยข้างซ้าย อาการเกิดช่วงก่อนมีประจำเดือนค่ะ เป็นอะไรไหม

  •  K. Nisa
    สมาชิก
    รู้สึกหน่วงๆบริเวณท้องน้อยข้างซ้าย อาการจะเกิดช่วงก่อนมีประจำเดือนค่ะ เวลาเกร็งหน้าท้องหรือใช้มือกดจะรู้สึกหน่วงๆค่ะ จะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ K. Nisa,

                        อาการเจ็บหน่วงท้องน้อยด้านซ้ายในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา ถือเป็นที่สามารถพบก่อนที่จะมีประจำเดือนมาค่ะ โดยอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้น เรียกว่า กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน หรือที่เรียกว่า พีเอ็มเอส (PMS) ซึ่งจะมีอาการได้หลากหลาย ได้แก่ เจ็บเต้านม ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย  ปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย มีน้ำหนักตัวเพิ่ม มีสิวขึ้น อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย หรือมีอารมณ์เศร้า อยาทานกอาหารมากกว่าปกติ นอนไม่หลับ เป็นต้น

                     ทั้งนี้ อาการต่างๆ เหล่านี้อาจจะเกิดขึ้น 1-2 สัปดาห์ก่อนมีประจำเดือน โดยที่อาการไม่จำเป็นต้องเหมือนกันในแต่ละเดือน อาจมีเพียง 1 อาการหรือหลายอาการก็ได้ และและความรุนแรงก็จะไม่เท่ากันได้

                     ดังนั้น หากอาการปวดหน่วงท้องน้อยด้านซ้ายเป็นก่อนการมีประจำเดือนมา และเมื่อประจำเดือนมาแล้ว ก็ค่อยๆ หายไป และเมื่อประจำเดือนหมด ไม่มีอาการต่างๆ อะไรอีก ก็ถือว่าปกติดีค่ะ แต่หากมีอาการปวดท้องน้อยต่อเนื่อง แม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้วก็ตาม ถือเป็นอาการปวดท้องที่ผิดปกติ ซึ่งแนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น มเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ช๊อกโกแลตซีสต์ เป็นต้น