• ไอแบบมีเสมหะ เจ็บคอและปวดหูเวลากลืนน้ำลายหรือเวลาไอและหาว ไปหาหมอ กินยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  yyyyynn
    สมาชิก
    มีอาการไอแบบมีเสมหะ เจ็บคอ เวลากลืนน้ำลายหรือเวลาไอและหาว จะมีอาการเจ็บคอและปวดหูร่วมด้วยไปหาหมอมาหมอส่องดูทีู่หูแต่ไม่เจออะไร หมอให้ยาฆ่าเชื้อ แก้ปวด แก้ไอมา 2-3วันแล้วแต่ไม่ดีขึ้น อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอะไรคะแล้้้วต้องทำยังไง
    yyyyynn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yyyyynn

    อาการไอ มีเสมหะ เจ็บคออาจจะมีอาการหลังคออักเสบ ซึ่งการอักเสบอาจจะลุกลามไปยังบริเวณใกล้เคียงเช่นบริเวณภายในหูได้ ทำให้รู้สึกหูอื้อ เจ็บหูชั่วคราวในขณะที่มีคออักเสบ สาเหตุอื่นๆเช่นการอักเสบหรือติดเชื้อภายในตัวหูเอง มีเยื่อแก้วหูทะลุ เป็นต้น

    แนะนำการรักษาเรื่องอาการเจ็บคอให้ทุเลาก่อน แล้วสังเกตอาการเรื่องหูอีกครั้ง ถ้ายังปวดหูเรื้อรัง มีน้ำหนองไหลจากหูร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่ไปแคะแกะเกาในหูเอง ไม่เอาน้ำฉีดเข้าหูโดยตรง หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง