• เจ็บท้องด้านขวาตรงผ่าตัดไส้ติ่ง คลำได้ก้อนลอยไปมา ก้มๆเงยๆ แล้วเจ็บ เป็นอะไร

  •  juntima
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ..ดิฉันมีเรื่องจะปรึกษาค่ะ ดิฉันเคยผ่าตัดไส้ติ่งมาประมาณ 10 กว่าปีได้แล้วค่ะ แต่ช่วงหลังๆมารู้สึกเจ็บจี๊ดๆแปล๊บๆตรงแผลผ่าตัดค่ะ อารมณ์เหมือนแผลจะฉีกเลยค่ะ ลองกดหรือคลำตอนนั่งก็ไม่เจ็บหรือไม่เป็นอะไร แต่พอนอนหงายเลยลองคลำตรงที่เจ็บดูก็เจอเป็นเหมือนก้อนเนื้อเล็กพอกดลงก็รู้สึกเจ็บ คลำไปคลำมาบางทีเหมือนกลิ้งหลบมือเราด้วยค่ะ มันรู้สึกจี๊ดขึ้นมาเป็นบางครั้งแล้วก็หาย เดี๋ยวหายเดี๋ยวเป็น บางทีก็ปวดมากอยู่ค่ะแต่พอทนได้ แต่บางครั้งก็เจ็บพอให้รำคาญ แล้วรู้สึกว่าแผลผ่าจะเต้นตุบๆเหมือนตอนปวดแผลที่เพิ่งเย็บเสร็จใหม่ๆน่ะค่ะ ...แล้วช่วงนี้ประจำเดือนก็ผิดปกติค่ะ กังวลว่าจะท้องนอกมดลูกหรือเปล่าแต่เคยซื้อที่ตรวจมาตรวจหลายครั้งก็ไม่เจอ คือปกติประจำเดือนจะมาครั้งละ3-4วัน มากสุดก็5วันหลังจากทำหมันมาแล้ว5ปีกว่าค่ะ ปกติประจำเดือนจะมาช่วงกลางเดือน และไม่เกินวันที่25 แต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ประจำเดือนมาแค่วันเดียวแล้วมาน้อยมากค่ะ จนถึงเดือนสิงหา ครบกำหนดแล้วแต่ก็ยังไม่มาเลยค่ะ แล้วระหว่างนี้ก็ชอบหิวบ่อยแต่กินได้ทีละนิดหน่อย มีง่วงมีอ่อนเพลีย อารมณ์แปรปรวนเหมือนจะเป็นประจำเดือนแต่ก็ไม่ใช่ค่ะ น้ำหนักก็ขึ้นๆลงๆ หน้าท้องใหญ่กว่าปกติทั้งที่ไม่ได้กินอะไรเลย และมีอาการปวดช่วงบั้นเอวอยู่ประจำค่ะ ปวดเรื้อรังมาหลายปีแล้วค่ะ ถ้าได้นั่งหรือก้มนานๆจะยิ่งปวดมากค่ะ อาการแบบนี้สันนิฐานในเรื่องไหนได้บ้างคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีครับ คุณJintima

    ก้อนด้านขวาล่างตำแหน่งที่เคยผ่าตัดไส้ติ่งมาก่อน เป็นมานานเรื้อรัง ลอยไปมาได้ สาเหตุต้องวินิจฉัยแยกโรคครับ 1. ฝีอักเสบ 2 ไส้เลื่อนผนังหน้าท้องที่เคยผ่าตัดไส้ติ่ง 3 ก้อน/ถุงไขมัน 4 เนื้องอก รังไข่ Chocolate cyst  5 เนื้องอกมดลูก  ทางที่ดีควรไปปรึกษาแพทย์ครับ แพทย์จะมีวิธีตรวจที่ได้ผลดีคือ ใช้ Ultrasound หรือ CT scan ตรวจได้ ซึ่งรพ ขนาดใหญ่มีเกือบทุก รพ แล้ว แล้วอาจพิจารณาผ่าตัดตามสาเหตุทีแท้จริงครับ

    สวัสดีครับ คุณJintima

    ก้อนด้านขวาล่างตำแหน่งที่เคยผ่าตัดไส้ติ่งมาก่อน เป็นมานานเรื้อรัง ลอยไปมาได้ สาเหตุต้องวินิจฉัยแยกโรคครับ 1. ฝีอักเสบ 2 ไส้เลื่อนผนังหน้าท้องที่เคยผ่าตัดไส้ติ่ง 3 ก้อน/ถุงไขมัน 4 เนื้องอก รังไข่ Chocolate cyst  5 เนื้องอกมดลูก  ทางที่ดีควรไปปรึกษาแพทย์ครับ แพทย์จะมีวิธีตรวจที่ได้ผลดีคือ ใช้ Ultrasound หรือ CT scan ตรวจได้ ซึ่งรพ ขนาดใหญ่มีเกือบทุก รพ แล้ว แล้วอาจพิจารณาผ่าตัดตามสาเหตุทีแท้จริงครับ

    สวัสดีครับ คุณJintima

    ก้อนด้านขวาล่างตำแหน่งที่เคยผ่าตัดไส้ติ่งมาก่อน เป็นมานานเรื้อรัง ลอยไปมาได้ สาเหตุต้องวินิจฉัยแยกโรคครับ 1. ฝีอักเสบ 2 ไส้เลื่อนผนังหน้าท้องที่เคยผ่าตัดไส้ติ่ง 3 ก้อน/ถุงไขมัน 4 เนื้องอก รังไข่ Chocolate cyst  5 เนื้องอกมดลูก  ทางที่ดีควรไปปรึกษาแพทย์ครับ แพทย์จะมีวิธีตรวจที่ได้ผลดีคือ ใช้ Ultrasound หรือ CT scan ตรวจได้ ซึ่งรพ ขนาดใหญ่มีเกือบทุก รพ แล้ว แล้วอาจพิจารณาผ่าตัดตามสาเหตุทีแท้จริงครับ

    สวัสดีครับ คุณJintima

    ก้อนด้านขวาล่างตำแหน่งที่เคยผ่าตัดไส้ติ่งมาก่อน เป็นมานานเรื้อรัง ลอยไปมาได้ สาเหตุต้องวินิจฉัยแยกโรคครับ 1. ฝีอักเสบ 2 ไส้เลื่อนผนังหน้าท้องที่เคยผ่าตัดไส้ติ่ง 3 ก้อน/ถุงไขมัน 4 เนื้องอก รังไข่ Chocolate cyst  5 เนื้องอกมดลูก  ทางที่ดีควรไปปรึกษาแพทย์ครับ แพทย์จะมีวิธีตรวจที่ได้ผลดีคือ ใช้ Ultrasound หรือ CT scan ตรวจได้ ซึ่งรพ ขนาดใหญ่มีเกือบทุก รพ แล้ว แล้วอาจพิจารณาผ่าตัดตามสาเหตุทีแท้จริงครับ