• ปวดท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร ต้องไปหาหมอไหม

  •  walairak
    สมาชิก

    อยากทราบว่า เวลามีอะไรกับแฟนค่ะ จะชอบปวดท้องน้อย แต่ปวดไม่มาก เคยปวดท้องปัสวะอักแสบ ลำไส้อักแสบ เคยปวดมาค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ เวลามีอะไรกับแฟนก็ชอบปวดค่ะ แต่ปัสวะก็ปกติดี ประจำเดือนก็ปกตินะคะ ต้องไปหาหมอ หรือมีวิธีไหมคะ  ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร

    walairak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ walairak

    อาการปวดท้องน้อยอาจมีสาเหตุจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน หากมีเพศสัมพันธ์รุนแรงก็อาจเกิดได้

    -มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อาจทำให้มีอาการเจ็บปวดตอนมีการสอดใส่อวัยวะเพศลึกๆได้

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติและมีไข้

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ว่าถ้าไม่มีเพศสัมพันธ์ อาการปวดทุเลาหรือไม่ ถ้าใช่อาจสัมพันธ์กับเพศสัมพันธ์ดังกล่าวไป หากยังมีอาการต่อเนื่อง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ตกขาวผิดปกติ มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด ควรพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดทำงานหรือยกของหนัก