• เจ็บจี๊ดๆที่ท้องน้อย เป็นมาได้ 3 วันแล้ว อยากกินอะไรเปรี้ยวๆ จะเป็นอะไรไหม

  •  Aom Thanaporn
    สมาชิก
    หมอค่ะ เจ็บท้องน้อยมาได้3วันแล้วค่ะ บางครั้งเจ็บจี๊ดมากๆ จนต้องหยุดทำอะไร แล้วก็หาย แล้วก็เจ็บขึ้นมาอีก เจ็บทั้งวันไม่ทราบว่าเป็นอะไรมั่ยคะ ละก็ตอนนี้เหนื่อยง่าย หอบ เพลีย อยากกินอะไรเปรี้ยวๆเช่น ยำ ส้มตำ ไส้กรอก แต่เจ็บท้องน้อยทั้งวันเลยคะ บางครั้งเจ็บลงถึงขาเลย
    Aom Thanaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aom Thanaporn

    อาการเจ็บท้องน้อย เจ็บจี๊ดๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน เช่นยกของหนักมากๆ หรือเกร็งอยู่ท่าใดท่าหนึ่งนานๆ หรือการมีปลายเส้นประสาทบริเวณดังกล่าวอักเสบ หรือเป็นความผิดปกติของอวัยวะภายในช่องท้องเช่น อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติ หรือมีไข้ร่วมด้วย การมีนิ่วในกรวยไต กรวยไตอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจจะมาด้วยอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย เป็นต้น

    เบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักผ่อน งดยกของหนัก ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลา หรือถ้ามีไข้สูง เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดร่วมด้วย ควรรีบไป

    อาการอยากกินของเปรี้ยวๆดังกล่าวมานั้น ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อโรคใด และไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน สงสัยการตั้งครรภ์ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ