• เจ็บท้องน้อยด้ายซ้ายแบบหน่วงๆ ปวดต้นขา คลำท้องแล้วมีก้อนเล็กๆ เกิดจากอะไร

  •  Suwanan Kampilang
    สมาชิก
    เจ็บท้องน้อยด้ายซ้ายเจ็บแบบหน่วง ๆ ปวดต้นขา เวลาคลำท้องดูมันจะมีก้อนเล็กๆอยู่ค่ะ มันเ็นเพราะสาเหตุอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suwanan Kampilang,

                      อาการปวดท้องน้อยข้างซ้าย อาจเกิดได้จาก

                    - การมีท้องผูก ซึ่งหากท้องผูกหลายวัน มีอุจจาระปริมาณมาก ก็อาจคลำได้ก้อนในท้องได้ด้วย

                    - กล้ามเนื้อผนังหน้าท้องอักเสบ จากการใช้งานมากไป เช่น ยกของหนัก ออกกำลังกายในท่าซิท-อัพมากไป เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดที่สัมพันธ์กับท่าทาง แต่ไม่น่าทำให้คลำได้ก้อนที่ท้อง

                    - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย ซึ่งอาจคลำได้ก้อนได้

                    - ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ แต่จะมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                    - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ แต่นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่านอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                     - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ อาการจะเป็นต่อเนื่องและค่อยๆ รุนแรงขึ้น มักมีไข้ร่วมด้วย

                      ในเบื้องต้น หากมีอาการท้องผูก ก็ควรรักษาอาการท้องผูกให้หาย แต่หากไม่มีท้องผูก และอาการปวดท้องน้อยยังคงเป็นต่อเนื่อง หรือรุนแรงขึ้น หรือยังคงคลำได้ก้อนในท้องน้อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ